Trồng tiêu nên chọn những loại giống nào ?

December 25, 2016 | Tiêu |

Đánh giá bài viết


Tiêu loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, xóa đói nghèo mang lại cuộc sống no đủ cho dân cư một số vùng. Đặc biệt là vùng Tây Nguyên nhờ khí hậu thuận lợi đất đai tốt nên cây tiêu phát triển mạnh đời sống kinh tế của bà con nông dân nơi đây cũng có nhiều đổi mới.

Trong những năm gần đây giá thành của hồ tiêu lên cao chót vót dẫn đến tình trạng trồng tiêu ồ ạt diễn ra sôi nỗi. Vấn đề đặt ra của bà con nông dân là nên chọn giống tiêu nào cho năng suất cao để trồng.

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều giống tiêu tốt tên giống cũng được đặt theo tên địa phương tiêu Đất Đỏ trồng ở Đông Nam Bộ, tiêu Phú Quốc, tiêu Hà Tiên, tiêu Lộc Ninh, các giống tiêu nhập từ Indonesia và campuchia trồng tại Việt Nam cũng cho năng suất đáng kể.

Các giống tiêu năng suất cao nên trồng:

Nhóm tiêu sé trồng ở đất đỏ

tiêu sé đất đỏ

– Là giống tiêu địa phương thuộc nhóm tiêu lá nhỏ dài 10-12cm rộng 5-6cm. Lá tiêu có màu đậm được trồng phổ biến ở vùng Đông Nam Bộ.
– Ra hoa sớm khoảng 2 năm sau khi trồng giống tiêu này bắt đầu ra hoa.
– Gié trái hơi ngắn 4-6cm nhưng trái to dày cây có khả năng chóng chiệu tốt ở những nơi có điều kiện khí hậu đất đai khắc nghiệt.
– Giống tiêu sé cho năng suất cao, đất xám nghèo dinh dưỡng nhưng trồng và chăm sóc tốt cây cũng cho hiệu quả tối đa 2kg/nọc / 1n năm.
– Khuyết điểm của giống tiêu Sé Đất Đỏ là chúng dễ bị nhiễm bệnh do nấm phytophthora hiện tượng của bệnh là héo dây rồi chết.

Nhóm giống tiêu nhập từ Campuchia

Bao gồm các giống Srée Chéa, Kamchay, Kep, Kampot… có lá trung ngoại trừ giống Kamchay có lá nhỏ.

tiêu Campuchia

+ Gié trái dài 10-12cm trái đóng dày.
+ Giống tiêu này ra hoa rất sớm sau 2-3 năm là ra hoa rất lâu cõi.
+ Phẩm chất hạt tốt cho sản lượng cao.
+ Có khả năng chịu đựng được các khí hậu khắc nghiệt của những vùng đất cao.
+ Cho năng suất cao 2-2,5kg/ nọc/ năm tính từ năm thứ 6 trở đi.
+ Hiện tại loại giống tiêu này đang phổ biến tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Hà Tiên, Phú Quốc.

Nhóm giống tiêu nhập từ Indonesia

tiêu Indonesia

Lađa balentoeng giống tiêu được nhập từ Indonesia về có lá đơn và hiện tại chúng được trồng nhiều tại các tỉnh như Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Linh
+ Cây phát triển rất nhanh và nhanh cho thu hoạch quả
+ Gié trái rất dài hạt hơi nhỏ nhưng chất lượng hạt tốt
+ Cho năng suất cao đến 3kg/ nọc/ năm
+ Giống balantoeng có khả năng kháng bệnh rất cao cây thích hợp với những vùng đất đỏ nâu thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Bà con nên lựa chọn kỹ giống tiêu phù hợp với vùng đất của mình canh tác để có được năng suất tốt nhất, tránh được sâu bệnh và sinh trưởng tốt.

Có thể bạn quan tâm