Triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng trên cây tiêu

March 1, 2018 | Tiêu |

Triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng trên cây tiêu

5 4 vote[s]


Bón phân là một trong những biện pháp kỹ thuật giúp cây tiêu được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên nếu như bà con không bón phân cân đối hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng thì cây tiêu cũng không thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất được.

Vậy làm thế nào để biết được cây tiêu đang bị thiếu nhưng chất dinh dưỡng gì, triệu chứng của chúng ra sao thì bà con hay cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

vườn tiêu đẹp

Cây bị thiếu đạm.

Khi cây tiêu Sirilanka bị thiếu đạm, cây sẽ chậm sinh trưởng, cành lá và chồi ít phát sinh. Lá của cây tiêu sẽ chuyển dần từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Những lá ở dưới tầng thấp thì sẽ chuyển sang màu vàng đầu tiên. Những lá non ở phía trên chúng sẽ chuyển sang màu nhạt dần rồi mất màu.

Khi cây bị thiếu đạm nặng thì những tầng lá ở phía dưới sẽ có màu vàng đậm, phần ngọn sẽ bị khô và chết, dần dần lá sẽ bị rụng.

Trái ngược với hợp cây bị thiếu đạm thì nếu cây bị dư quá nhiều đạm cây sẽ không ra hoa và đậu quả mà phần thân cây cũng sẽ bị lốp, cây không có khả năng chống lại sâu bệnh, cây dễ bị gẫy đổ.

Quả kéo dài thời gian ở trên cây, quả lâu chín và quả cũng không chín tập trung khiến ta mất nhiều thời gian thu hoạch mà phẩm chất của tiêu cũng bị ảnh hưởng.

Cây bị thiếu lân.

Những cây tiêu bị thiếu lân thường còi cọ, đỉnh sinh trưởng ít phát triển. Khi bị thiếu lân cây tiêu thường ít ra những cành ngang thứ cấp, cây tiêu trông nặng nề hơn.

Lá tiêu thường chuyển sang màu xanh xám đục hoặc màu đồng, phần bề mặt của lá dày hơn. Đặc biệt là ở phần đầu lá thường xuất hiện những vết cháy lá, những cây tiêu bị thiếu lân nặng thường dễ bị rụng.

Cây tiêu bị thiếu kali.

Kali là một trong những nguyên tố giúp cây tiêu phát triển và đặc biệt là tăng khả năng ra hoa đậu quả của cây. Khi cây tiêu bị thiếu kali thì đầu mép lá thường chuyển sang màu vàng, đầu lá xuất hiện những đốm chết có màu xám, giòn. Những vết hoại tử thường xuất hiện và có hình chữ V ở phía đầu mép lá.

Cây tiêu bị thiếu trung, vi lượng.

Trung, vi lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây tiêu sinh trưởng và phát triển ổn định.

Khi cây bị thiếu Canxi: Phần dưới của tán cây và những lá tiêu trưởng thành thường sẽ chuyển dần sang bị úa vàng, lá cây úa vàng một bên hoặc cả ở hai bên của phiến lá. Những đoạn giữa của lá tiêu và cuống lá xuất hiện màu vàng.

Khi cây bị thiếu Lưu huỳnh(S): Phần diệp lục trên lá cây bị ảnh hưởng khiến lá non sẽ chuyển dần sang àu trắng. Cây khó ra họa và đậu quả khiến năng suất bị giảm sút.

Khi cây bị thiếu những nguyên tố vi lượng kẽm (Zn), Molipen (Mo), Bore (Bo) cây cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả và năng suất của cây bị giảm năng suất của vườn tiêu.

Cây tiêu là một trong những cây công nghiệp dài ngày, chính vì vậy để cây được phát triển khỏe mạnh cho năng suất ổn định bà con cần chú ý bón phân đầy đủ và cân đối đúng theo nhu cầu của cây nhé.

Có thể bạn quan tâm