Tiêu chuẩn chọn giống ca cao cho năng suất cao

January 1, 2017 | Ca Cao |

Đánh giá bài viết

Ca cao là cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao và cải thiện đời sống của bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên.

Đối với những hộ nông dân trồng ca cao thì vấn đề chọn giống để trồng là công đoạn cực kì quan trọng. Nếu chọn được những giống tốt cho năng suất cao sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Còn ngược lại nếu như chọn những giống kém sẽ gây thiệt hại về mặt lâu dài sau này. Vì vậy trước khi canh tác loại cây này bà con cần nắm rõ kiến thức giống nào tốt? Tiêu chuẩn chọn cây giống ra sao ?…để giải đáp những vấn đề này mời bà con cùng đọc tham khảo bài viết bên dưới đây của chúng tôi.

Những giống ca cao cho năng suất cao

Nhằm phục vụ nhu cầu trồng cây công nghiệp ca cao tăng cao của bà con nông dân Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông – Lâm Nghiệp Tây Nguyên vừa lai tạo và cho ra đời thành công 5 loại giống ca cao ghép cho năng suất cao đó là: giống ca cao TC5, giống ca cao TC7, giống ca cao TC11, giống ca cao TC12, giống ca cao TC13. Sự ra đời của 5 giống ca cao có năng suất cao này sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân rộng diện tích trồng cây ca cao trên địa bàn.

quả ca cao

Những giống cây ca cao được lai tạo trên có đặc tính thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, đất đai của các tỉnh Tây Nguyên. Cây trồng cho năng suất cao vượt trội hơn hẳn các giống ca cao khác có khả năng kháng lại các loại bệnh dịch cao. Hiện tại các giống này vừa được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đánh già và công nhận là cây giống ca cao đầu dòng cho các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Hiện tại ở địa bàn tỉnh Dak Lak cũng đang được trồng phổ biến 8 dòng ca cao nhập nội đó là giống ca cao TD1, giống ca cao TD2, giống ca cao TD3, giống ca cao TD5, giống ca cao TD6, giống ca cao TD8, giống ca cao TD10, giống ca cao TD14 do trường Đại Học Nông Lâm TPHCM cung cấp và được sự công nhận của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn là cây giống ca cao cho năng suất cao chất lượng tốt. Có khả năng chóng chọi tốt với các loại sâu bệnh và những bệnh dịch nguy hiểm. Trong quá trình trồng cây bà con cũng được hướng dẫn thêm nên gieo thêm muồng hoa vàng giữa hai hàng cây ca cao nhằm che bóng và chắn gió. Qua đó tạo điều kiện để cây trồng cho năng suất cũng như sản lượng cao.

trái ca cao

Tiêu chuẩn chọn giống ca cao

+ Cây sinh trưởng và phát triển tốt, là những cây được nhân giống từ những cây mẹ sinh trưởng và cho năng suất cao
+ Có khả năng chóng chiệu tốt các loài sâu bệnh, thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, cho quả sớm
+ Năng suất hạt khô trung bình phải hơn 1g/ 1 hạt, hạt có kích thước đồng đều nhau
+ Vỏ không quá dày, hàm lượng chất béo trong nhũ từ 55% trở lên
+ Số lượng quả cho 1 hạt thấp, trọng lượng của hạt khô trên 1 quả phải cao có như vậy mới là giống ca cao đạt tiêu chuẩn. Kích thước của mỗi hạt càng lớn sẽ tiết kiệm được công hái
+ Có khả năng kháng các loại sâu bệnh
+ Thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như nắng nóng khô hạn hay mưa ngập úng kéo dài, đất phèn…

Như vậy là bà con đã nắm rõ nên chọn loại giống ca cao nào để trồng và tiêu chuẩn của chúng là như thế nào rồi đúng không? Còn về quy trình kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây ca cao đúng cách. Chúng tôi sẽ chia sẽ đến bà con nông dân ở những bài viết sau. Đừng quên cập nhập website thường xuyên để bổ sung thêm những kiến thức cũng như những kinh nghiệm mới nhất về cây trồng nhé bà con.

Có thể bạn quan tâm