Giống sầu riêng DONA cơm vàng, hạt lép năng suất cao

March 14, 2017 | Sầu riêng | Tag:

Giống sầu riêng DONA cơm vàng, hạt lép năng suất cao

5 13 vote[s]

Giống sầu riêng Dona là một trong những giồng sầu riêng tiềm năng được nhiều bà con ở vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên chọn lựa. Vậy những ưu điểm gì giúp giống sầu riêng này được bà con ưu tiên chọn lựa. Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sầu riêng Dona hiện đang được xem là một trong những giống cây ăn trái chủ lực được nhiều bà con chọn lựa để thay đổi cơ cấu cây trồng. Việc chọn giống sầu riêng Dona là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng và cả giá cả thành phẩm sau này nên bà con cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

giống sầu riêng Dona

Giống cây sầu riêng Dona là giống sầu riêng cơm vàng hạt lép có chất lượng cao được thị trường trong và ngoài nước ưa chuông. Đây là một loại giống tốt được nhân giống bằng phương pháp ghép.

Giống Dona này có khả năng thích nghi rộng nên có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều điều kiện sinh thái khác nhau.

Cây có tán thoáng, phát triển theo dạng hình chóp. Cành cây thương đâm ngang, cành thưa. Khi còn non cành thường hơi trĩu xuống, những cành non có thêm phân cành hai phía nên bà con có thể dễ dàng tạo cành tỉa tán theo cách phù hợp.
Đối với những giống sầu riêng trên một năm thì cành đã phân tán đều thành 4 phía và có thể tạo tán cân đối. Thân cây khi còn non thường có màu nâu vàng.

trái sầu riêng dona

sầu riêng Dona thường có dạng thuôn dài, phần ngọn lá nhọn. Mặt trên của lá có màu xan đậm, mướt và có độ bóng lá, phần mặt dưới của lá có màu hơi vàng hoặc màu đồng. Khi nhìn kĩ sẽ có màu óng ánh.
Hoa có dạng dài, phần cuống hoa ngắn chỉ khoảng 3-4 cm, phần gọn hoa hơi cong.
Trái thường phân bố đều trên các cành. Trái sầu riêng Dona có dạng bầu dục dài, phần đuôi trái thon còn phần đầu trái thì hơi nhọn. Thông thường một trái thì nặng khoảng từ 2 đến 4 kg, phần vỏ quả mỏng. Những trái bình thường thường có màu xanh, sau khi chín trái có màu xanh sáng nhạt, vỏ bóng. Trái có rãnh múi phân chia rõ ràng.

Chất lượng của thịt quả ngon, phần cơm có vàng nhạt, hạt lép. Cơm dày và thơm ngon, có vị béo cùng mùi thơm nhẹ. Quả để nơi khô ráo có thể để được thời giàn dài.

Thông thường tỉ lệ thịt quả có thể ăn được của một trái là từ 36 đến 40 % một trái. Nếu chăm sóc đầy đủ và đúng kỹ thuật thì kích thước trái sẽ lớn và đạt năng suất cao. Những cây đạt từ 8 năm tuổi trở lên thì có thể đạt năng suất trung bình 15 tấn/ha/vụ.

vườn sầu riêng dona

vườn sầu riêng dona

cây sầu riêng dona

sầu riêng dona

Giống sầu riêng Dona là một trong những giống sầu riêng có tiềm năng năng suất cao, chất lượng quả tốt cùng giá thành cao nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với khả năng đạt năng suất ổn định kể cả khi trồng xen với những loại cây ăn trái khác hoặc trồng xen với cà phê nên bà con có thể chọn giống sầu riêng này để tăng thêm thu nhập cho cùng một đơn vị diện tích.

Có thể bạn quan tâm