Rụng trái non trên cây sầu riêng nguyên nhân và cách khắc phục

April 14, 2020 | Sầu riêng | Tag:

Đánh giá bài viết


Sầu riêng rụng trái non là hiện tượng bình thường để cây sàn lọc lại một số lượng trái nhất định tiếp tục nuôi dưỡng và cho thu hoạch. Nhưng khi cây rụng trái non quá nhiều thì đó là hiện tượng vô cùng không bình thường, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất, làm sao để khắc phục được hiện tượng này để trái non không rụng mang lại năng suất cao cho hộ trồng.

Hiện tượng sầu riêng rụng trái non

Khi sau rieng ri6 trổ bông thời gian được 1 tuần thì trái non cũng bắt đầu lớn kích thước đạt chừng gần bằng trứng ngỗng. Trong thời gian này khi cây ra đọt lá nhiều thì trái non sẽ rụng nhiều hơn nữa và thậm chí có khả năng rụng hết luôn. Hoặc khi trái non lớn bằng quả trứng mặc dù cây không ra đọt nhưng cây bị suy dinh dưỡng thì trái cũng sẽ rụng nhiều. Kết hợp hai hiện tượng trên cộng với việc sầu riêng bị bệnh nấm hồng nữa thì trái lại càng rụng nhiều hơn nữa.

Nguyên nhân rụng trái non trên cây sầu riêng

  • Trong thời gian cây ra hoa đậu trái nếu cây ra nhiều đọt lá non cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi lá mà quên đi việc nuôi trái. Trái non không đủ dinh dưỡng để phát triển nên sẽ bị rụng đi, tùy thuộc vào mức độ thiếu dinh dưỡng mà cây sẽ bị rụng trái non nhiều hoặc là ít.
  • Khi cây nuôi trái non cây cần lượng phân bón, nước, dinh dưỡng đầy đủ để tạo múi. Nếu cây thiếu dinh dưỡng và không đủ sức để nuôi trái sẽ dẫn đến việc trái non bị rụng đi nhiều.
  • Khi cây bị bệnh nấm hồng thì sức sinh trưởng cùng với đề kháng sẽ bị giảm mạnh và tình trạng rụng trái sẽ ngày càng khủng khiếp hơn nữa.

Cách khắc phục tình trạng rụng trái non trên cây sầu riêng

+ Phương pháp truyền thống: Khi cây có hiện tượng trái non bị rụng nhiều thì nên tưới bót nước lại, khi đọt lá non phát triển mạnh hãy phun thuốc chận đọt, không nên bón phân ngay vùng rễ và áp dụng biện pháp phun nhiều loại thuốc chống rụng trái cùng với loại thuốc đậu trái.Với biện pháp này thì trái sẽ rụng nhưng những trái đậu sẽ bị eo năng suất của vụ thu hoạch sẽ bị giảm một cách đáng kể.

+ Phương pháp mới: Khi cây có hiện tượng bị rựng trái non nhưng vẫn cứ tiếp tục tưới nước đầy đủ cho cây và cần phun thuốc DDH10 SR pha với liều lượng được hướng dẫn trên bao bì, phun đều và ướt hết bề mặt tán lá. Phun cho thật kỹ càng ở mặt dưới của tán lá và 2 lần đầu tiên phun cách nhau ra chừng 3 ngày, khi phun lần 2 thì cỡ 3 ngày sau trái non sẽ có hiện tượng giảm rụng đi nhiều và đậu số lượng trái vừa tầm cây có khả năng nuôi dưỡng. Trường hợp cây có bị thêm bệnh nấm hồng thì khi phun loại thuốc trên với thời gian cách nhau của hai lần phun hãy pha thêm 500cc DAH 02 vào để phun và phun lên cả trái non.

Những lưu ý khi áp dụng biện pháp sầu riêng rụng trái non

+ Khi phun thuốc ĐH 10SR bà con nông dân không nên kết hợp cùng phun chung với bất kì một loại thuốc nào khác mà chỉ nên phun một mình nó mà thôi.
+ Những bộ phận cần phun trên cây sầu riêng đó chính là mặt dưới của tán lá, trái non cùng với mặt trên trong 3 bộ phận này thì bộ phận cần phun kỹ càng nhất đó chính là mặt dưới của tán lá.

Với phương pháp mới khắc phục tình trạng rụng trái non thì cây sẽ đậu trái nhiều hơn, trái sẽ tròn đều hơn không bị eo lép như cách truyền thống. Khi đã nắm bắt được phương thức này rồi khi sầu riêng rụng trái non nhiều bà con cũng đừng quá lo lắng khi cây rụng trái nhiều hơn sau khi phun nhé.

Để vườn sầu riêng đạt năng suất và ít rụng quả non bà con nên áp dụng thêm phương pháp trồng xen canh thêm sầu riêng dona để 2 giống hỗ trợ nhau thụ phấn chéo, hạn chế rụng quả non nha.

Có thể bạn quan tâm