Phòng trừ sâu bệnh mít Thái phương pháp hiệu quả nhất

April 8, 2020 | | Tag:

Đánh giá bài viết


Quả mít Thái giai đoạn sắp chín có hương thơm và vị ngọt nên dễ bị sâu bệnh tấn công trái. Rất nhiều loài côn trùng như sâu đục trái, ngài đục trái, rầy rệp tấn công…làm thế nào để bảo vệ trái trước sự tấn công của sâu bệnh? Chưa hết sâu đục thân cũng đáng sợ vô cùng. Hãy làm theo hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh mít Thái của Viện Eakmat dưới đây để bảo vệ vườn mít ruột đỏ của mình nhé.

Phòng trừ sâu bệnh mít Thái

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh mít Thái

+ Sâu đục thân, cành: Chúng đẻ trứng ngay trên lá non và trái non sau đó tấn công vào thân cành. Khi phát hiện ra ngay lập tức sử dụng 1 trong những loại thuốc trừ sâu Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC xịt vào thân cành, lá non vị trí mà sâu tấn công.

+ Ruồi đục trái: Xử lý chúng bằng cách bao bọc trái, dùng thuốc để diệt rồi trebon 10 Nd, decis 25 ec…xịt lên trên trái.

+ Sâu đục trái: Tấn công gây hại cho trái làm trái mất đi thẫm mỹ bên ngoài, phẩm chất bên trong và sản lượng thu hoạch cuối mùa. Thông thường phần trái tiếp giáp với thân hay bị tấn công gây hại nặng làm hỏng thối trái, rụng sớm. Trong việc phòng trừ sâu đục trái không nên áp dụng biện pháp xử lý hóa học mà hãy ưu tiên sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ. Những trái còn trên cây sau giai đoạn rụng trái sinh lý tiến hành bao trái lại.

+ Ngài đục trái: Phòng trừ sâu bệnh mít Thái phương pháp hiệu quả chúng ta không thể không nhắc đến việc phòng con Ngài đục trái mít. Chúng thường tấn công vào ban đêm và cách phòng trị chúng giống hệt như sâu đục trái.

+ Rầy rệp:  Chúng thường chít hút nhựa non và đọt non trên lá cây làm lá quăn queo khiến cây chậm lớn trái cũng bị ảnh hưởng dị hình có vết đốm xuất hiện. Ngoài rầy rệp ra thì còn bồ hóng tấn công khiến cho khả năng quang hợp của cây và trái bị hạn chế trái bị quăn queo mất thẫm mỹ. Khi cây bị rệp tấn công hãy sử dụng Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec… để diệt trừ.

Thu hoạch và bảo quản

Phòng trừ sâu bệnh mít Thái hiệu quả

Cây cho trái quanh năm vụ chính là tháng 6-7 thời điểm cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch chừng khoảng 5 tháng. Quan sát màu sắc trái để biết độ già của trái đạt chuẩn thu hoạch chưa.

Thường thì khi mít già gai nở căng màu sắc từ màu xanh chuyển sang nâu nhạt hoặc vàng sáng. Vổ quả mít nghe tiếng bồm bộp, nếu vận chuyện mít đi xa nên thu hoạch khi già.

Mít ghép ngày nay tán rất nhỏ, đa phần là thu hoạch quả từ trong thân nên bà con nên trồng xen canh với các giông cây lâu năm khác như sau rieng musang king để có thêm thu nhập nha.

Phòng trừ sâu bệnh mít Thái hiệu quả là điều cần thiết mà bà con nông dân cần nắm vững kiến thức để bảo vệ vườn mít của mình. Hạn chế sự tấn công của sâu bệnh và hãy chăm nom thăm vườn thường xuyên, khi phát hiện sâu bệnh vừa mới tấn công có biện pháp xử lý ngay tức khắc.

Có thể bạn quan tâm