Phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

March 30, 2017 | Sầu riêng |

Phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

2.3 3 vote[s]

Bệnh cháy lá, chết đọt có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây sầu riêng. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và khiến cây dừng sinh trưởng, trong giai đoạn vườn ươm nếu cây con bị nhiễm bệnh cháy lá, chết đọt thì chúng có thể chết cây.

Bài viết dưới đây Viện Eakmat sẽ nêu rõ những triệu chứng gây hại và đưa ra những biện pháp phòng trừ thích hợp để bà con có thể tham khảo giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Triệu chứng bệnh hại.

– Bệnh cháy lá, chết đọt do nấm Rhizoctonia solani gây ra.
– Bệnh thường tấn công vào những phần non của cây, đầu tiên vết bệnh chỉ là những vết nhỏ như bỏn nước, lá sẽ có màu đậm hơn. Vết bệnh sẽ lan dần ra cả là và phủ khắp bề mặt của lá.
– Khi bệnh phát triển mạnh thì các vết bệnh sẽ khô và có màu nâu sáng, bên ngoài sẽ viền màu nâu tối.
– Những cây con bị bệnh nặng thường sẽ bị rụng hết lá khiến cành cây trở nên trơ trụi, cây bị mất diệp lục và sẽ không thể tiếp tục quang hợp được nên các đọt non và đọt cây bị thối đen khiến cây không thể sinh trưởng tiếp được.
– Đối với những cây sầu riêng lớn, trên lá sẽ xuất hiện các vết bệnh và khiến cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại. Các lá bệnh sẽ kết dính lại với nhau thành một chùm như tổ kiến và khi bệnh nặng lá sẽ rụng.

cháy lá sầu riêng

Biện pháp phòng trừ.

– Để có thể phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng bà con cần chú ý bố trí vườn ươm với mật độ vừa phải, không nên xếp các bầu ươm quá dày sẽ tạo ra độ ẩm ướt và nếu tưới nước quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho nấm phát sinh.
– Chú ý thu dọn những lá rụng ở vườn để đi tiêu hủy bên ngoài, thường xuyên dọn sạch cỏ dại giúp vườn cây luôn thông thoáng.
– Nếu phát hiện ra dấu hiệu của bệnh bà con có thể chủ động sử dụng các loại thuốc gốc đồng hoặc các loại thuốc hóa học như Bonanza, Super Tilt, Topcin- M… để phòng trừ. Liều lượng sử dụng có thể áp dụng theo bao bì sản phẩm hoặc đúng theo hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm