Bí quyết phân biệt 3 loại tiêu Phú Quốc

January 6, 2018 | Tiêu |

Bí quyết phân biệt 3 loại tiêu Phú Quốc

4 2 vote[s]


Một trong những loại gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương vị thơm ngon không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt đó chính là Tiêu. Tiêu có thể trồng ở khắp các vùng miền khắp cả nước nhưng Tiêu Phú Quốc luôn là loại tiêu cực kỳ nổi tiếng nhờ hương vị thơm, cay nồng, đậm đà không đâu sánh bằng. Ở Phú Quốc có tới 3 loại tiêu khác nhau là tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen. Vậy làm thế nào để phân biệt được ba loại tiêu này. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tiêu đỏ.

tiêu phú quốc

Tiêu đỏ hay còn gọi là hồng tiêu là loại tiêu có chất lượng tốt nhất bởi chúng có cách chế biến vô cùng cầu kỳ và đòi hỏi rất nhiều yêu cầu mới có thể hoàn thành.

Đầu tiên bà con cần phải chọn lọc được những hạt tiêu chín đỏ, những hạt có kích thước lớn nhất, hạt tròn và đều nhỏ. Hạt sẽ được phơi cả vỏ. Hạt tiêu đỏ đắt hơn các loại tiêu khác vì chúng yêu cầu sau khi phơi xong và đóng gói thì kích thước của chúng vẫn to hơn những hạt tiêu khác.

Tiêu trắng.

Tiêu trắng hay còn gọi là tiêu sọ là những trái tiêu được thu hoạch lúc chúng chín vàng. Sau khi thu hoạch hạt tiêu được chế biến sơ qua bằng cách chà đi lớp vỏ bên ngoài chỉ để lại phần sọ tiêu phía bên trong.

Tiêu sọ có vị cay nồng tự nhiên, tuy không thơm ngon bằng tiêu hồng nhưng tiêu sọ đang là chọn lựa được khách du lịch yêu thích hơn.

Tiêu đen.

Loại tiêu quen thuộc và dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu chính là tiêu đen. Hạt tiêu đen không đòi hỏi khắt khe khi thu hoạch. Những gié tiêu sau khi già đã có thể hái về và phơi khô.

Điều gì khiến tiêu Phú Quốc vượt trội hơn?

Tiêu Phú Quốc nổi trội hơn những loại tiêu khác vì trong quá trình trồng cây tiêu luôn được bổ sung thêm rất nhiều loại đất mới ở xung quanh gốc.

Cây cọc chủ yếu là những loại cây rừng như cây ổi rừng, trai, chay, săn đá hoặc kiềng kiềng.

Phân bón được sử dụng chủ yếu là loại phân hữu cơ như phân bò, phân cá hay xác mắm.

Chính nhờ những cách chăm sóc đặc biệt này mà hương vị của giống tiêu Phú Quốc đã khác biệt so với những vùng miền khác và được ưa chuộng hơn.

Có thể bạn quan tâm