Những điều cần lưu ý khi chọn cây giống mắc ca tại Việt Nam

May 22, 2019 | Mắc ca | Tag:

Đánh giá bài viết


Vì mắc ca còn khá mới mẻ, nên khi muốn canh tác thì các bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức liên quan thật kỹ. Từ việc chọn cây giống mắc ca, tới quá trình trồng và chăm sóc cây sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, mọi người đừng để lỡ bài viết sau đây và hãy cùng viện eakmat tìm hiểu kỹ hơn về giống mắc ca  nhé.

trồng cây mắc ca

Tiêu chí chọn cây giống mắc ca

  • Khi chọn mua cây giống mắc ca, nhà vườn tránh chọn phải các cây có mắt ghép cao cách mặt bầu từ 50cm trở lên. Vì những cây cao như vậy không chịu được gió bão, ít cành ngang, không cho năng suất cao. Không nên mua cây có tuổi gốc ghép quá 24 tháng hoặc thân to trên 10mm vì như thế gốc ghép đã già, rễ cọc to, dài, xoắn dưới đít bầu ươm. Ngoài ra, cây phải sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, phẩm chất hạt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

trồng cây mắc ca

Những lưu ý khi trồng cây mắc ca

  • Khi muốn trồng loại cây này thì bà con cần tìm hiểu xem khí hậu tại nơi mình canh tác có phù hợp trồng cây mắc ca hay không? vì nếu trồng ở vùng không hợp, thì khả năng ra hoa kết trái của cây sẽ kém hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý đây là cây thụ phấn chéo nên nếu trồng đơn lẻ năng suất sẽ không cao, vì thế phải trồng 2-3 giống trở lên. Ngoài ra, khi trồng mới phải đào hố rộng vì mắc-ca có rễ bàng, dễ ngã đổ.

Những lưu ý trong việc chăm sóc cây giống mắc ca

  • Trong thời gian đầu khi vừa mới trồng, nếu nhà vườn không tưới nước đầy đủ, sẽ dẫn đến tình trạng cây mắc ca bị khô rễ. Đặc biệt là trong thời điểm khi tới mùa khô hạn, cần phải tưới cho cây 2 – 3 lần/1 tháng. Bên cạnh đó, trong thời kỳ cây mắc ca mọc hoa kết quả, nếu độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến cho hoa bị rụng nhiều.
  • Khi thấy cây bị rụng nhiều quả non thì các bạn hãy hạn chế bón phân chuồng lại. Vì nó khiến cây bị sốc đạm dẫn hiện tượng trên. Vào thời điểm khi cây giống mắc ca ra hoa đồng loạt thì chúng ta chỉ nên bón kali, canxi cùng với tưới gốc để hạn chế tình trạng thiếu nước làm cây rụng quả.

trồng cây mắc ca

Ngăn ngừa sâu bệnh khi trồng cây mắc ca

  • Nếu bộ phận quả mắc ca bị bệnh thì hãy tìm hiểu lý do mắc bệnh để có thể chọn những cách ngăn ngừa phù hợp. Thông thường là do bị các loại côn trùng , sâu bọ tấn công như ve sầu, bọ xanh, bướm,…Nên chúng ta có thể sử dụng những loài thiên địch của sâu bọ gây bệnh kết hợp làm cỏ dại, vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng. Nếu cây bị nhiễm bệnh ở những bộ phận thân, rễ, lá thì các bạn làm rõ nguyên nhân rồi kết hợp cả 2 biện pháp hoá học và biện pháp canh tác để diệt trừ mầm bệnh hiệu quả hơn.

Ngoài việc chọn những giống mắc ca chất lượng để trồng thì việc áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca hợp lý cũng sẽ tạo điều kiện cho cây có thích nghi, phát triển tốt và đạt năng suất cao. Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng, các bạn hãy đến những vườn ươm uy tín để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Có thể bạn quan tâm