Những đặc điểm về chà là thái

July 28, 2020 | | Tag:

Đánh giá bài viết


Với những đặc điểm nội trội của mình chà là thái đang được người tiêu dùng lựa chọn như một loại trái cây và dùng để chế biến một số món ăn. Cùng tìm hiểu về giống chà là thái được người trồng tin tưởng sẽ mang lại giá trị kinh tế cao trong thời gian tới. 

Đặc điểm về giống chà là thái

Đặc điểm về cây giống

Chà là thuộc họ cau, giống chà là xuất hiện từ rất lâu chúng có nguồn gốc từ Phi Châu nhưng qua thời gian xuất hiện tại nhiều quốc gia. Thái lan cũng là quốc gia trồng thử nghiệm và tạo ra giống chà là thái riêng của mình.

chà là thái

Quả chà là thái có hình bầu dục và một hạt ở giữa gần giống với quả táo tàu. Với những vùng đất điều kiện khí hậu thỗ nhưỡng khác nhau thì chà là có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chúng có vị ngọt và chưa chất dinh dưỡng cao và phòng chống được một số loại bệnh.

Thái Lan có điều kiện khí hậu của Đông Nam Á do đó khi được trồng nước ta cũng có thể phát triển nhanh và năng suất cao. Vùng khí hậu có nhiệu độ cao và lượng mưa không lớn rất thích hợp để trồng chà là. 

Cây chà là thuộc giống cây đơn thể phân biệt rõ ràng giữa cây đực và cây cái, cây đực và cây cái được trồng gần nhau để hỗ trợ thuận lợi cho việc thụ phấn. Với khoa học kỹ thuật giờ đây chà là có thể được thụ phấn nhân tạo nhằm cải thiện năng suất

Đặc điểm về giá trị dinh dưỡng

Quả chà là có rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu trong 100g chà là chúng cung cấp lượng dinh dưỡng như sau:

Calo: 277, Carb: 75g, Chất xơ: 7g, Protein: 2g, Sắt: 5%, Kali: 20%, Đồng: 18%, Magie: 14%, Mangan: 15%, Vitamin B6: 12% tất cã những dưỡng chất đều nằm trong mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày.

Ngoài các khoáng chất và vitamin kể trên, trong chà là còn chưa chất chống oxy hóa giúp cãi thiện quá trình lão hóa.

Hàm lượng calo có trong quả chà là khô cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi. Lượng calo này đến từ carb và một lượng nhỏ protein.

Bệnh trên cây và cách phòng

Trong chà là có chứa những chất có tác dụng phòng một số bệnh như sau:

cây chà là thái

Flavonoid: Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Alzheimer và một số loại ung thư.

Carotenoid: Carotenoid giúp tăng cường sức khỏa tim mạch giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn về mắt.

Axit phenolic: Loại axit này được cho rằng có khả năng chống viêm và một số bệnh về tim mạch.

Toàn bộ những thông tin liên quan đến cây chà là Thái đã được chia sẻ chi tiết, hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có ích cho bà con. Giúp bà con hiểu rõ hơn về cây giống này, nắm bắt đặc điểm để trồng và chăm sóc, phòng bệnh tốt  nhất, một điều nữa bà con nên tìm hiểu thêm đó là giống dổi ghép trồng xen canh với chà là rất tốt nha.

Có thể bạn quan tâm