Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chết nhanh trên cây tiêu

April 1, 2017 | Tiêu |

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chết nhanh trên cây tiêu

3 2 vote[s]

Một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với cây tiêu là bệnh chết nhanh hay còn gọi là bệnh thối rễ. Bệnh có diễn biến nhanh và nguy hiểm có thể khiến bà con mất năng suất và có khi là mất cả vườn tiêu nếu như không được phát hiện kịp thời.

Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cũng như sự phát sinh phát triển bệnh chết nhanh trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cách phòng bệnh chết nhanh trên cây tiêu

Nguyên nhân gây bệnh.

– Bệnh thường do nấm Phytophthora spp. kết hợp với các loại nấm khác nhau gây nên. Bệnh gây hại chủ yếu trên rễ khiến rễ bị thối nhanh là do nấm  Phytophthora capsori nằm sâu trong đất.
– Nấm thường phát triển khi trời mưa trong điều kiện ngập nước nên trong mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa nhiều thì sẽ dễ bùng phát bệnh hơn. Bệnh lây lan thình dịch khi vùng đẩt không thoát nước tốt, đất trũng.
– Những cây sinh trưởng yếu, khả năng chống chịu thấp và có xuất hiện vết thương ở rễ là những cây dễ phát sinh bệnh nhất,
– Nấm Phytophthora spp. thường sống ở trong đất và chủ yếu lây lan qua nước nước từ những đất cao xuống vùng đất thấp. Nước tưới tiêu có chứa nguồn bệnh hoặc lây nhiễm từ những thân, cành, lá từ những cây bị bệnh từ vùng đất khác đến.
– Những vườn tiêu ẩm thấp, rậm rạp và có độ ẩm không khí cao thì nấm bệnh thường phát triển mạnh hơn.

Bệnh chết nhanh tiêu

Triệu chứng bệnh:

Bệnh thường xuất hiện từ rễ, sau đó chúng lây lan sang các bộ phận như thân, lá, cành quả và sau đó là tất cả các bộ phận trên cây. Sau đây là triệu chứng riêng của từng bộ phận.

Triệu chứng ở phần cổ rễ.

– Cổ rễ thường là nơi phát sinh bệnh đầu tiên, khi bị tấn công phần cổ rễ sẽ tiếp giáp với mặt đất và xuất hiện những vết thâm đen. Nấm tấn công vào hệ thống mạch dẫn của cây khiến cây không thể hút nước và các chất dinh dưỡng, từ đó lá cây bị héo. Ban đầu lá sẽ chỉ héo nhưng vẫn còn màu xanh sau đó chúng dần trở nên úa vàng và héo rũ, chết khô. Nếu bệnh phát triển nhanh thì từ khi bị héo đến khi cây chết hoàn toàn thường từ 5 đến 10 ngày nên được gọi là bệnh chết nhanh.
– Khi xuất hiện những triệu chứng ở phần cổ rễ, bệnh thường khó phát hiện ra, đến khi hệ mạch dẫn bị phá hoại và cây tiêu bị héo thì chúng ta mới có thể phát hiện, cây héo rũ và chết thì không thể chữa trị.
– Đối với những cây bị bệnh nặng thì hệ thân ngầm và rễ cây sẽ chuyển sang màu đen, hư thối và xuất hiện những mùi hôi khó chịu nên bà con có thể dựa vào đó để phát hiện.

Triệu chứng ở phần rễ cây.

chết nhanh tiêu

– Nấm thường tấn công vào các rễ nhỏ của cây, sau đó chúng từ hệ thống mạch dẫn di chuyển dần lên rễ chính và làm thối rễ từ ở dưới đất khiến cây bị suy yếu, vàng lá, héo lá.

Triệu chứng ở phần thân, cành, lá.

– Những bộ phận như thân, cành, lá sẽ chuyển sang bị thối đen khi bị nấmttaans công. Lá sẽ mềm ra và sũng nước, cháy lá. Những lá tiêu nằm ở sát mặt đất thường dễ bị bệnh hơn do nước mưa bắn vào từ đó lây lan thành bệnh.

Triệu chứng trên gié hoa và quả.

– Các gié hoa thường rụng và gié chuyển sang màu thâm đen.

Bệnh chết nhanh thường phát triển nhanh và có khả năng lây lan cao nên bà con cần chú ý tìm hiểu rõ nguyên nhân để có những biện  pháp phòng trừ thích hợp nhất để bảo vệ vườn tiêu của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm