Nguyễn nhân và cách khắc phục trái sầu riêng bị sượng

April 14, 2017 | Sầu riêng |

Nguyễn nhân và cách khắc phục trái sầu riêng bị sượng

5 3 vote[s]

Sầu riêng là một trong những loại trái được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Sượng sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp ở những trái sầu riêng chín sớm, quả chín không đều khiến chất lượng của quả bị giảm đi đáng kể.

Vậy nguyên nhân nào khiến trái sầu riêng Dona bị sượng và biện pháp khắc phục ra sao, bà con hãy Viện Eakmat cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến trái sầu riêng bị sượng.

– Nguyên nhân đầu tiên khiến sầu riêng bị sượng đó là do sự cạnh tranh dinh dưỡng trong quá trình phát triển trái với các đọt non, hoặc chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ khiến trái dễ bị sượng.
– Những trái sầu riêng trồng ở vùng đất trũng, ngập nước hoặc không được thoát nước thường xuyên. Trong quá trình nuôi trái cây sầu riêng ra các đọt non dẫn tới cạnh tranh dinh dưỡng khiến cơm sầu riêng sẽ bị nhão.
– Những cây sầu riêng được trồng bằng hạt thì những trái ra quả sớm trong 1, 2 năm đầu thường dễ bị sượng do cây vẫn đang trong quá trình sinh trưởng. Rễ vẫn đang ra đọt non nên dẫn tới sự cạnh tranh dinh dưỡng.
– Trái có kích thước lớn cũng dễ bị sượng hơn do sự phân chia dinh dưỡng không đồng đều.
– Trong quá trình cây sầu riêng đang nuôi trái mà bạn sử dụng phân bón có chứa clo sẽ khiến cho cây tích nhiều nước, giảm phần cơm từ đó trái dễ bị sượng.

sầu riêng sượng

Biện pháp khắc phục.

Hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng.

– Nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị sượng là do sự cạnh tranh dinh dưỡng và mất cân bằng dinh dưỡng. Chính vì vậy để hạn chế những nguyên nhân này bà con cần hạn chế sự canh tranh từ các đọt non với trái trong giai đoạn cây đang nuôi quả.
– Bà con có thể chủ động phun phân MKP (0-53-34) với liều lượng khoảng 50-100g/lít nước hoặc phun Nitrai Kali với liều lượng 150g/lít, phun đều ở hai mặt lá và mỗi lần phun cách nhau từ 7 đến 10 ngày trong giai đoạn từ 3 đến 12 tuần sau khi cây đậu quả.
– Cần chú ý bón đầy đủ phân để cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nhất, không sử dụng các loại phân có chứa clo để bón.
– Trong giái đoạn cây đang nuôi trái cần chú ý bón nhiều phân Kali để cây có thể cho chất lượng trái tốt nhất, vị cơm sầu riêng cũng sẽ ngọt hơn.
– Nên áp dụng các biện pháp kích thích ra hoa trong cùng một đợt để trái được đồng đều và không có sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa những quả non với quả già. Trái chín tập trung cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và thu hoạch.
– Đối với những trái ra hoa đợt hai có thể chủ động cắt bỏ để không xuất hiện cạnh tranh dinh dưỡng vì đa phần những quả ra hoa đợt hai tỷ lệ đậu quả thấp và số trái đậu được cũng không nhiều.

Quản lý nước.

– Sau khi cây đậu trái cần tránh tăng độ ẩm đất, trước khi thu hoạch từ 25 đến khoảng 30 ngày có thể chủ động rút hết nước để tăng quá trình trưởng thành và giúp trái chín được ngọt hơn. Có thể sử dụng các loại bao ni lông để che trên đất trong mùa mưa để hạn chế hiện tượng sượng cơm.
– Không nên thu hoạch trong khi mưa, nên chủ động rút nước rồi đơi khô ráo từ 3 đến 5 ngày mới thu hoạch.
– Chủ động kích thích ra hoa sơm và tạo thời điêm thu hoạch trong mùa khô sẽ giúp quả ít bị sượng cơm mà giá thành sầu riêng trong mùa khô cũng cao hơn.

Bón phân đúng cách.

– Bà con nên chủ động sử dụng các loại phân bón lá có chứa Bo để phan cho trái tránh tình trạng thiếu chất ở cây, nên phun trong giai đoạn sau 15 đến 20 ngày cây đậu trái sẽ hiệu quả nhất,
– Sau hai tháng cây đậu trái cần phun thêm Ca(NO3)2 với nồng độ 0,2%.
– Sau khi phun Ca(NO3)2 khoảng 15 ngày cần phun thêm Mg(SO4)2 với nồng độ 0,2%.
– Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng cần phun thêm KNO3 với nồng độ 1%.
– Quá trình nuôi trái cây cần được bổ sung các dưỡng chất như canxi, ma-nhê và kali nên bà con cần chú ý phun đều đặn.

Thời điểm thu hoạch và xử lý trái.

– Cần tính toán đúng thời điểm thu hoạch trái để giúp trái đến đúng độ chín thì trái sẽ chín sinh lý và không bị sương trong quá trình thu hoạch.
– Giống sầu riêng Monthong thì thời điểm thu hoạch là sau từ 115 đến 120 cây đậu quả, còn đối với giống sầu riêng sữa hạt lép thì thời điểm thu hoạch ngắn hơn, khoảng từ 105 đến 110 ngày.
– Khi thu hoạch cần chú ý tránh làm trái bị rơi, dập hoặc để trái với đất vì rất dễ bị thối trái.
– Sau khi thu hoạch có thể sử dụng dung dịch ethephon 0,2% để nhúng trái vào kích thích trái chín đồng đều và hạn chế được hiện tượng sượng trái.
– Trong quá trình trồng sầu riêng bà con cần chú ý đến các biện pháp kỹ thuật và cả đặc điểm riêng của từng giống để có biện pháp kỹ thuật phù hợp giúp trái đạt chất lượng ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm