Một số yêu cầu sinh thái của cây sầu riêng

December 26, 2016 | Sầu riêng |

Một số yêu cầu sinh thái của cây sầu riêng

3.5 4 vote[s]


Sầu riêng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng, hiện tại đang được canh tác phổ biến tại Việt Nam. Tùy vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây mà hiệu quả kinh tế cũng khác nhau. Cây sầu riêng được trồng phổ biến nhiều nơi và là cây trồng giúp bà con vươn lên làm giầu trên chính mảnh đất của mình.

Những hộ nào đang có ý định canh tác cây sầu riêng thì trước khi trồng nên tìm hiểu qua những đặc tính sinh thái của cây trồng này trước. Để xem xét vùng đất địa phương nơi mình đang sinh sống có phù hợp hay không ?

Độ cao

Cây sinh trưởng ở những vùng đất có độ cao 30-300m so với mặt nước biển. Cây sinh trưởng và cho trái tốt ở độ cao dưới 800m cao hơn 800m cây vẫn phát triển bình thường nhưng cho trái chậm hơn so với những vùng khác khoảng 1-2 tháng.

Lượng mưa

Cây đòi hỏi lượng mưa cao từ 1600-4000mm/ năm phân bố đều hàng năm. Cây chiệu hạn hơi kém không quá 3 tháng, vào thời điểm trái bắt đầu già thì không nên có mưa nhiều. Thời kì quả sắp cho thu hoạch nếu mưa nhiều cơm sẽ nhão không ngoan. Độ ẩm không khí thích hợp nhất chỉ cần 75-80%. Khi cây ra hoa thì nhiệt độ là 20-22 độ C là phù hợp độ ẩm không khí từ 50-60%.

yêu cầu sinh thái của cây sầu riêng

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt là từ 24 cho đến 30 độ C. Trường hợp nhiệt độ thấp hơn so với mốc này hoa sẽ bị rụng và ngừng sinh trưởng.

Đất

Vùng đất canh tác cây sầu riêng phải là những vùng đất màu mỡ, có hệ thống thoát nước tốt khi có trời mưa. Bộ rễ của cây sầu riêng chiệu đựng phèn và mặn hơi kém. Cây chỉ thích hợp với những vùng đất có độ pH từ 5-6. Những vùng đất nào giầu dinh dưỡng và chất hữu cơ sẽ giúp cho năng suất cây trồng vượt trội hơn.

Trong suốt quá trình canh tác cây sầu riêng bà con cần chú ý đến vấn đề cải tạo đất và xây dựng hệ thống cấp thoát nước sao cho phù hợp. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa các căn bệnh do nấm phytophthora spp gây ra như bệnh xì mủ thân, bệnh chết cháy trên cây sầu riêng, bệnh cháy lá. Cây thích hợp trồng ở những vùng đất bằng phẳng, đất dốc ít trường hợp đất quá dốc sẽ không trồng được.

Ở Việt Nam sầu riêng được trồng phổ biến tại các tỉnh DakLak, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, Vũng Tàu…Đây là những tỉnh có nền đất phù xa màu mỡ, lượng mưa rất thích hợp với cây sầu riêng. Trong đó các vùng đất bazan màu mỡ ở các tỉnh Tây Nguyên là vùng trồng sầu riêng cho năng suất cao nhất.

Có thể bạn quan tâm