Một số đặc điểm đặc trưng của cây sầu riêng

January 12, 2017 | Sầu riêng |

Một số đặc điểm đặc trưng của cây sầu riêng

4.2 30 vote[s]

Cây sầu riêng loại cây ăn quả được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới Đông Nam Á là loại trái cây giầu dinh dưỡng đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Giá thành bán ra của loại trái cây này cao mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng. Chính vì nguyên nhân này nên những năm gần đây cây trồng được áp dụng canh tác phổ biến Thái Lan là nước đứng đầu trong việc xuất khẩu loại cây trồng này ra nhiều nước. Ở Việt Nam thì hiện tại loại cây trồng này đang được quan tâm đầu tư thâm canh rộng rãi.

Các đặc điểm đặc trưng của cây sầu riêng

– Cây sầu riêng được trồng bằng hột chiều cao của nó nếu không tỉa ngọn sẽ rất cao, nếu tỉa ngọn thì cây cao không quá 10m. Hoa không ra đơn lẻ mà mọc thành chùm với nhau ở những cành chính ra trái lớn. Quả sầu riêng có chiều dài hơn 20cm trọng lượng của mỗi quả trung bình từ 1 đến 4kg. Quả có màu xanh lợt đầy gai bên ngoài, gai rất nhọn nhưng ngắn khi chín thì vỏ nứt ra có mùi thơm sực nức. Mỗi ngăn có chứa từ hai đến ba múi hạt lép lớp cơm rất dày khi ăn vào có vị béo, ngọt, thơm, xơ dính vào hạt. Một số người không quen sẽ cho rằng sầu riêng cho mùi hôi, còn những ai quen ăn thì lại thấy nó thơm và rất thích. Ở một số quốc gia như Campuchia đã áp dụng biện pháp trồng xen canh cây tiêu cùng với sầu riêng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên một diện tích đất canh tác.
– Sầu riêng được trồng nhiều nhất đầu tiên ở Việt Nam chính là vùng Lái Thiêu sau đó phát triển rộng ra hơn nữa ở các vùng đất đỏ như Bảo Lộc, Di Linh và các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Sông Bé, Đồng Nai…đều là những vùng đất đỏ màu mở thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Vùng đất Nha Trang và Tây Ninh cũng trồng được nhưng lưu ý khi mùa nắng cần tưới thêm nước cho cây để cây sinh trưởng tốt. Ở Việt Nam giống sầu riêng Khổ Qua Xanh, giống sầu riêng hạt lép trái tuy hơi nhỏ nhưng lại sai trái nên được các hộ trồng rất thích. Hiện tại Thái Lan và Malysia đang có giống sầu riêng cơm vàng hạt lép cho năng suất rất cao. Bà con cũng nên nhập về và trồng thử nghiệm qua những giống này ở địa hình khí hậu của nước ta.

hoa sầu riêng

– Thông thường các hộ thường ươm và trồng sầu riêng bằng hột, nhưng nếu không trồng bằng hột có thể tháp giâm cành cây cũng khá dễ dàng. Trong một vườn sầu riêng chúng ta nên trồng xen lẫn nhiều loại giống khác nhau để cây thụ phấn chéo và cho năng suất cao hơn. Khoảng cách trồng hợp lý nhất là 10-12m sau nhiều năm thu hoạch thì cây tán rộng hơn chúng ta cũng có thể tỉa dần dần đi và 1hecta chỉ nên để lại 50 cây sầu riêng mà thôi. Sau khi ra hoa và kết trái khoảng 4 tháng sau là bắt đầu cho thu hoạch chúng ta có thể thu lượm trái rụng mang đi bán. Lưu ý rằng trái có gái nên khi dạo vườn sầu riêng cho dù là ban ngày hay đêm vào mùa thu hoạch chúng ta nên đội mũ bảo hiểm cẩn thận kẻo lủng đầu. Sầu riêng cho năng cao nhất mỗi hecta khoảng 10-18 tấn.
– Trong quá trình trồng và chăm sóc cây có thể bị bệnh nứt nẻ thân do loài nấm Phytophthora sp gây ra và một loại bướm có tên Daphnusa chúng có thể ăn trụi lá. Thỉnh thoảng bà con cũng gặp hiện tượng sâu đục thân, đục trái.

Các đặc điểm hình thái của cây sầu riêng

– Sầu riêng là cây gỗ lớn cao 15-20m lá dạng đơn mọc so le, phiến lá dày có hình dạng trứng thuôn dài, mặt dưới của phiến lá có màu vàng. Hoa mọc thành chùm ngay thân cành chính rất to. Cánh hoa có màu trắng quá trình thụ phấn của hoa diễn ra là nhờ dơi. Quả có gai các vách ngăn to, hạt to màu vàng com màu vàng hoặc trắng tùy theo giống. Mùi hương rất đặc biệt ăn rất béo ngon và ngọt.
– Sầu riêng ra hoa vào tháng 3-4 cho thu hoạch khoảng tháng 5-9.

Các đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Nếu sông trong điều kiện tự nhiên không bị tỉa cành cây sầu riêng có thể cao tối đa 27-40m, thân cây mọc thẳng, vỏ thô đường kính của cây to đến 1,2m. Ở điều kiện cây trồng canh tác thì chỉ cao 10-12m tán ở phía bên dưới to và bên trên nhỏ dần các nhanh mọc ngang.

Lá non có màu đồng xuất hiện các vảy nhỏ bao xung quanh lá rụng thây phiên, cuống lá có hình dạng hơi nhọn mặt trên lá có màu xanh đậm. Mặt bên dưới phẳng và bóng láng mặt bên dưới lá có màu nâu nhạt tắt cả những yếu tố này hợp lại tạo nên một dáng vẻ khá sinh động rực rỡ cho cây trồng này.

trái sầu riêng

– Hoa sầu riêng khi nỡ có mùi hương rất mạnh, khi cây ra cần cần một thời gian khá dài là 3-4 tuần để thời tiết khô cây mới nhú hoa. Từ khi mới nhú hoa cho đến khi nở hoa cũng mất đến 1 tháng. Khi hoa nở ra sẽ lộ 5 đài hoa hợp cùng với 5 cánh hoa màu của các cánh hoa lúc này trùng hợp cùng với màu của thịt quả. Vì là hoa lưỡng tính cho nên nhị đực cùng nhị cái trong cùng một hoa. Nhưng tự thụ phấn lại hiếm khi xẩy ra vì đặc trưng của loài hoa này là nhị đực và nhị cái không nở cùng lúc giờ nở hoa thường là 15h cho đến 12h. Chỉ trừ một số giống sầu riêng đặc biệt có khả năng tự thụ phấn cao mà thôi.
– Dơi là loài giúp cây sầu riêng thụ phấn, những côn trùng khác như ong và bướm cũng đến nhưng chúng lại đến khá sớm trước thời điểm hạt phấn sẵn sàn.
– Quả sầu riêng phần thịt bắt đầu hình thành thịt quả vào thời điểm tháng 4. Lúc mới hình thành chỉ có một lớp áo mỏng màu trắng phủ lên phần hạt. Phần thịt quả dày hay mỏng tùy vào mỗi loại giống khác nhau, chất lượng thịt quả tăng theo độ tuổi của cây nhưng kích thước trái có thể sẽ nhỏ dần.

Có thể bạn quan tâm