Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng Ri6

August 4, 2020 | Sầu riêng | Tag:

Đánh giá bài viết


Để có được một vườn sầu riêng Ri6 phát triển tốt và cho năng suất cao giống sau rieng dona đòi hỏi bà con phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc tỉ mỉ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng Ri6 đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6 cho vụ mùa bội thu

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Mùa vụ trồng

Thông thường sầu riêng Ri6 được trồng vào đầu mùa mưa, thời tiết mát dịu và lượng nước đủ để cung cấp cho cây dễ dàng thích nghi và sinh trưởng.

Khoảng cách trồng cây

Là loại cây lâu năm rễ cọc cho nên bố trí khoảng cách trồng hợp lý cây sẽ tạo tán và phát triển tốt. Khoảng cách cây cách cây từ 8-10m là phù hợp nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Tùy vào khu vực trồng đất thông thoáng lượng nước mà cần chuẩn bị đất, hố trồng phù hợp. Với những vườn dễ đọng nước thì cần đắp mô cao đào hố trồng bón lót 5- 10kg phân hữu cơ + 200g phân N:P:K =15-15-6-4 thêm vôi và để khoảng 15 ngày trước khi trồng cây.

Kỹ thuật trồng

Sau thời gian ủ phân và khử trùng tiến hành trồng cây con, chọn giống cây khỏe đã phát triển tiến hành bỉ vỏ bầu đặt cây vào chính giữa hố lấp đất dần dần và nén nhẹ đến ngang mặt bầu. Cố định thân cây và tưới nước.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng Ri6

Che bóng cho cây lúc mới trồng

chăm sóc sầu riêng Ri6

Tiến hành che nắng chiếu trực tiếp vào cây, nhưng không che kín toàn bộ mà để cây còn quang hợp và quen dần với điều kiện tự nhiên. Trồng xen

Là loại cây lâu năm khoảng cách cây thưa do đó cần trồng xen thêm một số loại cây màu tốt cho đất, che phủ đất trống và hạn chế cỏ dại gây bệnh cho cây có thể trồng xen một số cây như: Ngô, đậu…

Tạo tán tỉa cành

Sau khi cây đã phát triển và cho ra nhiều cành con cần tiến hành loại bỏ những cành còi cọc, mọc không đúng hướng, cành gần mặt đất tạo một tán cây đều các hướng.

Tỉa hoa, tỉa bớt trái trên cây

Sầu riêng là loại cây có hoa chùm có rất nhiều hoa do đó cần cắt tỉa bớt những hoa nhỏ bị thối khi đậu trái nên cắt tỉa đi những trái méo mó, trái bị sâu bệnh…. số trái giữ lại tùy vào sức khỏe của cây. Nên chỉ giữ lại từ 80 – 100 trái/cây, như thế cây mới có đủ dinh dưỡng nuôi trái phát triển hoàn toàn, cho chất lượng cao.

Tưới nước

Tùy vào điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới nước phù hợp khi cây còn nhỏ cần tưới thường xuyên hơn để cây phát triển tốt. Lúc cây ra hoa đậu trái cũng là thời điểm quan trọng để tưới nước, khi đậu trái cung tăng lượng nước tùy theo thời tiết và sự phát triển của trái.

Bón phân cho cây

Từ giai đoạn chuẩn bị đất cho đến khi cây sinh trưởng và phát triển cho ra hoa cần bón phân phù hợp cho từng giai đoạn. tuy nhiên cần bón phân hữu cơ là chủ yếu ngoài ra cần bón NPK và những phân vô cơ riêng tùy từng giai đoạn.

Bà con tìm hiểu thêm về giống đàn hương trắng ấn độ nha.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng Ri6

Liều lượng phân hữu cơ tầm 10-15kg cho môi cây, lượng phân vô cơ tùy giai đoạn mà khoảng 1-1.5 kg cho từng cây một số loại phân thường dùng là Lân, Ure, Kali, Đạm… cần bón khi có mưa hoặc bón và tiến hành tưới nước

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6, là loại cây cần được chăm sóc kỹ đặc biệt giai đoạn mới trồng đến khi cây sinh trưởng là phát triển tốt.

 

Có thể bạn quan tâm