Kỹ thuật trồng sầu riêng Dona hiệu quả nhất hiện nay

February 5, 2020 | Sầu riêng | Tag:

Đánh giá bài viết

Sầu riêng Dona là một trong những loại sầu riêng mang đến hiệu quả có năng suất cao nhất hiện nay. Trung bình từ 15 đến 25 tấn/ ha. Một mặt khác, giống sầu riêng Dona cũng là một loại cây ăn trái đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Vì thế, để có thể trồng được giống sầu riêng Dona và đang là một trong những giống đạt năng suất cũng như chất lượng để bà con nông dân cần có kỹ thuật trồng đúng.

Tiêu chuẩn giống sầu riêng Dona

  • Bà con nông dân nên chọn cây giống sầu riêng Dona thuần chủng bằng phương pháp vô tính là ghép ngọn (hay ghép nêm). Cây giống cần phải đạt đường kính gốc bằng mặt bầu cây 2m cũng như từ 0,8 đến 1,5 cm. Với kích thước tán cao tầm 60-100 cm và rộng 20-30 cm. Thân cây cần phải thẳng và có từ 2 cặp cành cấp 1 cũng như lá xanh hơi nâu và thân nâu. Thời gian trồng cây giống sầu riêng Dona tốt nhất từ 9 – 18 tháng tuổi.
  • Bà con nên tham khảo thêm giống mắc ca.

Yêu cầu cơ bản về điều kiện trồng giống sầu riêng Dona

Đất đai

  • Giống sầu riêng Dona sẽ sinh trưởng tốt trên loại đất thoát nước tốt. Với tầng đất canh tác đủ dày trên 2 mét và độ pH tầm 5-7. Vì thế, ở những địa phương có đất đỏ Bazan, đất phù sa, thịt pha cát, đất đồi núi…đều rất thích hợp với nó. Đất thoát nước kém sẽ làm cho cây rất nhanh chóng bị thối gốc. Đất trơ chỉ có sỏi và đá cũng không còn thích hợp, vì nó thoát nước quá nhanh làm cho trái thường bị chua.

Chuẩn bị hố trồng sầu riêng Dona

  • Bà con nông dân cần đào hố đạt kíc thước tầm 60 cm x 60 cm để có thể lót phân hữu cơ và tạo được độ tơi xốp. Khi đất càng mềm thì hố trồng có kích thước càng nhỏ. Lúc này bạn cần rải đều 0,1- 0,2 kg vôi trong hố trồng và tiến hành trộn đều hỗn hợp gồm 5-10 kg phân hữu cơ cơ hay phâ chuồng ủ hoai mục và cộng thêm 0,2 kg phân lân và 10 g vibasu phòng ngừa mối và cho tất cả xuống hố trồng rồi nén thật chặt nhé.
  • Bước tiếp theo, bà con nông dân trồng cây ăn trái sầu riêng nên cào đất xung quanh lấp lên để tạo thành mô cao hơn mặt đất từ 10-20 cm. Tiếp thoe, bà con nông dân cần phải tưới đẫm nước cho hỗn hợp được phân hủy nhanh hơn. Bà con cần lưu ý hố trồng cần được chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây nha.
  • Thời điểm thích hợp để bà con có thể trồng sầu riêng Dona là đầu mùa mưa cho đến giữa mùa mưa (khoảng từ tháng 5 cho đến tháng 8).

Kỹ thuật trồng sầu riêng Dona
  • Sau khi bà con đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ như ( hố trồng và cây giống thì bà con nên dùng dao cắt bỏ phần đáy của bầu đất. Tiếp đến bà con cần phải dùng đến kéo cắt đứt phần rễ thừa quấn quanh đáy và tiếp tực đặt cây xuống lỗ sao cho ngay ngắn.
  • Tiếp đến, bà con cần cắt một đường dọc túi và nên từ từ tháo túi ra sao cho đất trong bầu không bị vỡ ra nhé.
  • Tiếp đến bà con cần phải dùng tay lấp và nén nhẹ ddaaats đến 2/3 chiều cao của bầu thì nên rải đều 5-10g phân lân đã nung chảy hay Super lân xung quanh. Sau đó, bà con trồng cây ăn trái này cần lấp đất đầy lỗ rồi nén nhẹ sao cho đất vừa ngang mặt bầu rồi làm bồn xung quanh để giữ nước tưới khi cần thiết nhất nhé.
  • Chắn gió: Bà con cần cắm 1 cọc thẳng dọc theo thân chính rồi dây giữa cho cây thẳng đứng nhằm mục đích hạn chế gió có thể làm lung lay gốc cây. Nếu chẳng may trời nắng quá thì lúc này các hộ trồng sầu riêng Dona có thể dùng cành lá cây khác để che sơ hướng nắng trưa chiếu vào nhé.

Hi vọng, với những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng sầu riêng Dona mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đã mang đến thật nhiều thông tin hữu ích cho bà con trồng sầu riêng. Nếu như, các bạn có nhu cầu mua cây giống hãy nhanh chóng liên hệ theo địa chỉ sau: Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak cung cấp giống măc ca qn.

Có thể bạn quan tâm