Kỹ thuật trồng cây ca cao đúng chuẩn cho năng suất cao

January 12, 2017 | Ca Cao |

Kỹ thuật trồng cây ca cao đúng chuẩn cho năng suất cao

5 1 vote[s]


Với nhu cầu sử dụng ca cao trên thế giới tăng mạnh giá thành cao ổn định mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân trồng loại cây này. Cũng từ đó cây trồng này cũng ngày càng được nhân rộng ra, để góp phần giúp đỡ bà con có kinh nghiệm canh tác cây ca cao mang lại hiệu quả cao.

Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây ca cao đúng cách nhất. Nhầm mang lại hiệu quả năng suất cao về sau.

Trước khi chuẩn bị hố trồng thì công đoạn chuẩn bị cây che bóng cho ca cao cũng rất quan trọng, nếu như chưa có cây che bóng cho cây ca cao thì các bạn không nên trồng ca cao.

Công tác chuẩn bị hố để trồng cây ca cao

Thông thường mật độ và khoảng cách trồng của cây ca cao là 3x3m kích thước hố là 40x40x50 cm. Trung bình số lượng cây ca cao khi được trồng xen với những cây công nghiệp khác như điều hay dừa chẳng hạn thì tầm khoảng 400-700 cây/ 1 ha đất diện tích.

Khi trồng ca cao ở những vùng đất mới thường có nhiều mối, kiến, côn trùng hộ trồng cần phải sử lý hố trồng bằng các loại thuốc trừ sâu trước đó. Các loại thuốc thường dùng là Imidacloprid, Chlorpyrifos

Bón phân lót lân, vôi, phân hữu cơ là phân chuồng trước đó đã được ủ hoai mục bón vào hố trước khi trồng.

– Cách phun thuốc diệt trừ mối và các loại côn trùng khác gây hại cho cây.
+ Thuốc phun xuống dưới đáy kết hợp với phun xung quanh thành hố trước khi đặt cây vào trồng
+ Ngay sau khi trồng xong cây non cũng cần phun thuốc trên mặt đất quanh nơi trồng và toàn thân cây con nữa. Việc làm này nhầm mục đích phòng ngừa các loại côn trùng chích hút gây hại cho cây.

Kỹ thuật trồng cây ca cao đúng cách

Chọn cây ca cao để trồng

cách trồng ca cao

– Chọn cây khỏe mạnh lá phát triển tốt có màu xanh đậm phần thân cây không suất hiện những hiện tượng dị dạng. Độ tuổi của cây 4-6 tháng là có thể mang ra trồng. Chiều cao của cây cần phải đạt 30-50cm
– Quá trình vận chuyển cây để mang đi trồng cần phải nhẹ nhàng, gọn gàng không được làm cây long gốc hay tổn thương rễ, dập lá
– Trồng cây ca cao khi đã chuẩn bị cây che bóng hoặc dàn che bóng

Cách trồng cây ca cao

– Trước khi trồng cây ta trộn phần đất mặt với phân bón lót lẫn vào nhau rồi lắp hố lại trước thời điểm trồng cây 1 tuần hoặc 10 ngày.
– Cắt đấy bầu.
– Nếu cây có phần rễ cong mọc xung quanh rễ cái thì cắt bỏ nó đi nếu không có thì thôi.
– Đặt cây ca cao vào hố trồng đã chuẩn bị trước đó.
– Lắp một ít đất lại quanh gốc cây rồi nén nhẹ lại quanh bầu của cây ca cao.
– Trút bỏ đi túi nylong ra khỏi phần đất vừa lấp lại.
– Lấp thêm đất xung quanh mặt bầu cố định cây chặt đề phòng trường hợp có gió mạnh lây gốc cây
– Trồng xong cần tưới nước cho cây để rễ hút nước nuôi cây
– Sử dụng rơm, rạ, xác cây bắp, cây đậu để tủ gốc giữ ẩm cho cây.
– Nếu chưa có cây che bóng thì cần có biện pháp che bóng tạm thời cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây ca cao

Cũng giống như những cây công nghiệp khác cây ca cao cũng cần được cung cấp đầy đủ trung vi lượng để cây trồng có thể cho năng suất, chất lượng cao. Trong suốt quá trình sinh trưởng cây cần rất nhiều đạm, quá trình tạo quả thì cây cần rất nhiều kali và một số vi lượng khác để cây cho quả và phẩm chất hạt cao và mùi thơm đặc biệt hơn. Đối với cây ca cao được trồng tại Việt Nam luôn có hương vị đặc biệt hơn so với những nơi khác. Đối với vùng Đông Nam Bộ và vùng Tây Nguyên khi trồng bà con cần chú ý đến lượng kẽm khi bón phân nên sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng kẽm cao chẳng hạn như phân HG best farm, loại phân Super Zinc-K. Kết hợp cùng với công thức sau 300g Zn trộn với 150 g hòa thêm 100 lít nước nữa

Bón phân lót cho cây

– Cách bón phân lót cho cây: Trộn chung phân hữu cơ, vôi, phân chuồng, đất rồi lấp lại phải bón trước khi trồng cây 10 ngày.
* Bón thúc
+ Bộ rễ của cây ca cao khá nông và cạn độ dài nhất của rễ chỉ có thể là 30cm nên khi bón phân bà con chỉ cần bón ở trên tầng đất mặt mà thôi. Lượng phân cần bón cho cây phải chia ra nhiều lần trong năm để bón. Chủ yếu bón vào mùa mưa còn bón vào mùa khô cần có biện pháp tưới nhỏ giọt. Trong đó hai thời điểm bón phân quan trọng nhất đó là lúc cây đang hình thành trái và thời điểm cây vừa thu hoạch xong khoảng 2 tháng.
+ Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản bón phân bằng cách chôn quanh gốc. Bắt đầu từ thời kì kinh doanh bón phân theo cách rãi phân xuống đường chiếu vanh tán. Bón xong lấp đất lại phủ gốc bằng lá mục hoặc là rơm rạ xác thực vật.

Liều lượng phân bón cho mỗi gốc cây ca cao

+ Ở thời điểm cây 1 năm tuổi: bón cho cây 150 đến 200g loại phân bón là Better NPK  hàm lượng 16-12-8-11+TE+ PENAC P, kết hợp bón cùng với 1-2 kg loại phân Better HG01 cho mỗi cây.

+ Ở thời điểm cây 2 năm tuổi: bón cho cây 300 đến 400g loại phân bón là Better NPK hàm lượng 16-12-8-11+TE+ PENAC P, kết hợp bón cùng với 1-2 kg loại phân Better HG01 cho mỗi cây.

+ Ở thời điểm cây 3 năm tuổi: bón cho cây 500 đến 600g loại phân bón là Better NPK hàm lượng (16-12-8-11+TE+ PENAC P, kết hợp bón cùng vớ 1-2 kg loại phân Better HG01 cho mỗi cây.

+ Ở thời điểm cây 4 năm tuổi trở đi: bón cho cây 400 đến 500g loại phân bón là Better NPK hàm lượng 16-12-8-11+TE+ PENAC P. Thời điểm này phân Better HG01 phải bón nhiều hơn 2-3kg mỗi năm.

Bổ sung thêm một số loại phân bón lá cao cấp khác như phân bón lá HG – Best Plant, phân bón lá HG – Best Farm,  loại phân bón lá HG – Best Choice…Mục đích của việc bón phân này nhằm mục đích giúp đỡ bà con có thể rút ngắn được thời gian thu hoạch cho cây ca cao quả lớn mà chất lượng hạt lại thơm ngon nữa. Phân bón lá thường phun vào thời điểm chiều mát khoảng 3-5h chiều là khoảng thời gian hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách bón phân bón lá cho cây ca cao

trái ca cao chín

Bà con có thể xem liều lượng trên bao bì của mỗi loại có hướng dẫn cách pha thuốc khá chi tiết. Sau đây là hướng dẫn đối với phân bón lá Better 6-18-6
+ Hòa 20g thuốc vào cùng với 8-10 lít nước lắc đều cho đến khi nào thuốc tan ra phun lên lá cho ướt. Mỗi năm chúng ta cần phun từ 3-5 lần cứ mỗi đợt phun cần phải cách nhau từ 5-7 ngày nhất là thời kì cây ca cao chuẩn bị ra hoa.
+ Đối với các loại phân bón lá hòa tan cao cấp thì pha với tỉ lệ được hướng dẫn trên bao bì phun 3 đợt/ 1 mùa mỗi đợt cách nhau 1 tuần hoặc 10 ngày

Tỉa cành và tạo tán cho cây ca cao

Cần tỉa cây phát triển cân đối để cây hướng về phía ánh sáng
+ Tán cần được tỏa khắp xung quanh không gian của cây. Bên dưới tán cây cần phải thông thoáng để giảm tải sâu bệnh hại cây trồng
+ Chăm sóc cây để cây sinh trương ở một độ cao hợp lý để thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như việc thu hoạch sau này. Thông thường cành cây cách mặt đất khoảng 1,1 đến 1,3m còn cây ghép thì 40-50cm
+ Lượng cành cây chính của bộ khung càng ít sẽ làm cho đường kính của thân lớn và trái cũng nhiều và to hơn.

Tổng hợp các kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ca cao đã được chúng tôi chia sẽ đến bà con nông dân. Hi vọng qua những bài viết chia sẽ này bà con nông dân có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như bí quyết riêng để chăm sóc vườn cây ca cao của mình. Giúp chúng sinh trường và phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm