Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, tỉa hoa, tỉa trái cho cây sầu riêng

March 31, 2017 | Sầu riêng |

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, tỉa hoa, tỉa trái cho cây sầu riêng

4 4 vote[s]

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, tỉa hoa, tỉa trái là một trong những kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến  khả năng sinh trưởng và đặc biệt là năng suất của vườn sầu riêng được ổn định lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con các kỹ thuật căn bản trong việc tỉa cành, tạo tán và tỉa hoa cho cây sầu riêng.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán.

tỉa cành sầu riêng

– Để giúp bộ tán cây ổn định, hạn chế chất dinh dưỡng bị lãng phí trong quá trình chăm sóc, bộ tán trong vườn được đồng đều và năng suất ổn định hơn bà con cần chú ý đến kỹ thuật tỉa cành và tạo tán.
– Những cành mọc đứng, cành mọc vào phía bên trong của tán lá, cành bị sâu bệnh hoặc những cành già yếu không có khả năng cho trái cần chú ý loại bỏ ngay sau khi thu hoạch.
– Những cành nằm sát mặt đất, cành cắt mặt đất khoảng 1 m cũng loại bỏ bởi những cành này sẽ khiến vườn cây trở nên rậm tạp và vườn cũng dễ sâu bệnh hơn.
– Những cành khỏe mạnh, có độ cao hợp lý, những cành mọc ngang là những cành cho trái hiệu quả và giúp bộ tán cây  ổn định nên bà con lưu ý để lại. Những cành ngang mọc quá dài vượt qua ngoài bộ tá lá thì bà con có thể chủ động cắt ngắn lại để đảm bảo vườn sầu riêng được thông thoáng và ánh sáng trong vườn được tốt nhất, giúp cây đạt được năng suất ổn định, chất lượng trái cũng ngon hơn.

Tỉa hoa, tỉa bớt trái trên cây.

tỉa hoasầu riêng

Cây sầu riêng có khả năng cho rất nhiều hoa trên cùng một cành, số lơngj chùm hoa lớn nên cũng có khả năng đậu trái cao. Chính vì vậy bà con cũng có thể tự chủ động tỉa hoa để giữ nhưng chùm có khả năng đậu quả tốt nhất ở vị trí thích hợp để nuôi quả.

Bạn nên chọn lựa những khóm hoa ở vị trí xa nhau để nuôi, tránh cạnh tranh dinh dưỡng trên cùng một chùm quả.

Trên một chùm hoa sầu riêng cũng có khả năng đậu quả nhiều nên bà con cũng nên chủ động tỉa bớt những chùm có trái mọc quá nhiều, những chùm quả chen chúc sẽ khiến quả bị méo móe, quả không đạt kích thước tối đa và cũng dễ dàng bị lây nhiễm bệnh hơn.

Số lượng trái được giữ ở trên cây còn tùy thuộc vào khả năng sinh trưởng và đường kính của tán. Những cây có bộ tán ổn định thương từ 8 đến 10 m thì có thể nuôi khoảng từ 80 đến 100 trái.

Những trái quyết định nuôi cần ở vị trí tốt, quả không bị méo mó, sâu bệnh và vị trí của các quả nằm cách xa nhau. Bà con có thể tiến hành tỉa trái thành ba đợt như sau:

Tỉa trái lần 1: Sau khi hoa nở được 3 đến 4 tuần bà con tiến hành tỉa bỏ bớt những trái dày nằm cùng 1 chùm, chỉ nên để một chùm khoảng 2 trái. Những càn méo mó và sâu bệnh loại bỏ trước.

Tỉa trái lần 2: Sau khi cây đậu trái khoảng 8 tuần, tỉa bỏ những quả yếu và kém phát triển, những quả nhỏ hơn nên tỉa bỏ bớt.

Tỉa trái lần 3: Sau khi cây đậu trái khoảng 10 tuần bà con tiến hành loại bỏ những quả bị sâu bệnh và quả dị dạng để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả tốt hơn, tránh cạnh tranh dinh dưỡng khiến chất lượng quả không đạt.

Sau mỗi lần tỉa trái bà con cần chủ động tưới nước và bón phân hợp lý để tăng khả năng phát triển của trái, tăng kích thước trái để đạt được năng suất tốt nhất. Cần chú ý quan sát và thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và có những biện pháp phòng trừ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm