Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ca cao thực sinh

May 27, 2020 | Ca Cao | Tag:

Đánh giá bài viết


Đối với những cây ca cao được trồng từ hạt (cây ca cao thực sinh) thì việc tỉa cành tạo tán là cực kỳ quan trọng bởi những chồi vượt có thể phát triển ra từ cách nách lá rất nhiều khiến cho cây xuất hiện nhiều cành nhưng không phải là những cành hữu hiệu cho trái. Chính vì vậy việc tỉa bỏ những chồi vượt để giữ lại một thân chính giúp cây ca cao phát triển bổ tán ổn định và các hướng tán lá đều mọc quanh thân chính và tiếp nhận được ánh sáng tối đa sẽ giúp bà con đạt năng suất cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ca cao thực sinh đúng tiêu chuẩn.

Nguyên lý của việc tỉa cành tạo tán cho cây ca cao.

  • Cây ca cao cần phát triển cân đối, các cành trên cây đều vươn đều mọi hướng để tăng khả năng nhận ánh sáng của cành.
  • Các tán lá cần phải tỏa kín xung quanh thân cây và không có những lỗ hổng ánh sáng quá lớn trực tiếp vào thân.
  • Dưới tán lá cần phải thông thoáng để giảm thiểu sự phát triển của sâu bệnh.
  • Cần tỉa cành với chiều cao cây thật hợp lý để dễ dàng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch trên vườn.
  • Đối với bộ khung nâng đỡ tán cần để từ 3 đến 5 cành là thích hợp, không nên để quá nhiều cành sẽ làm cành bị nhỏ và khó cho trái, giảm độ thông thoáng của vườn. Cao cao là loại cây có tán cành nhỏ vì thế chúng ta nên tận dụng điểm này để trồng xen canh thêm một số loại cây ăn trái như bưởi ruby thái hoặc chúng ta xen canh thêm giống dổi xanh ghép để cho thêm nguồn thu nhập.

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán.

Đối với tầng cành đầu tiên cần chú ý điều chỉnh ở độ cao khoảng từ 1,1 đến 1,3 m tính từ mặt đất, bấm ngọn chồi vượt để cây bắt đầu phát triển các cành ngang.

Đối với trường hợp cây phân cành thấp do không có cây che bóng và thiếu nước hay dinh dưỡng thì cần tiến hành cắt bỏ ngay đoạn ngọn ở dưới điểm phân cành và điều chỉnh lại các yếu tố như tưới nước, bón phân hay che bóng cho cây sinh trưởng tốt hơn.

Sau khi tiến hành cắt ngọn thì các chồi vượt ở nách lá sẽ phát triển theo hướng thẳng đứng, cần chú ý loại bỏ những cành chồi vượt yếu ớt và để lại 1 chồi vượt khỏe mạnh duy nhất để tiếp tục mọc lên.  Khi chồi vượt mọc lên khoảng 50 cm nữa thì tiến hành phân cành cho chồi mới.

Đối với cây ca cao thực sinh thì chỉ cần một tầng cành là đủ nên bà con cần chú ý loại bỏ ngay những chồi vượt mới để cây tập trung phát triển các cành ngang.

Khi cây ca cao đã bắt đầu giao tán bà con cần chú ý tỉa thoáng vùng chung quanh để tạo độ thông tháo cho những cành mang trái. Trong phía tán cây cần chú ý tỉa bỏ những cành mọc hướng xuống dưới đất, cành không nhận được ánh sáng hoặc các cành đan chéo để cây ca cao được thông thoáng và có bộ tán ổn định hơn. Diện tích cành nhận được càng nhiều ánh sáng thì năng suất của cây sẽ càng cao. Bà con nên tìm hiểu thêm về giống sau rieng dona.

Có thể bạn quan tâm