Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chuẩn nhất hiện nay (Phần 1)

October 22, 2019 | Tiêu | Tag:

Đánh giá bài viết


Mục tiêu của kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu là nhằm giúp cho cây đạt được sản lượng tốt hơn, tránh tình trạng bông ra nhiều hơn quả. Khi thu hoạch sẽ không đem lại chất lượng cao, ảnh hưởng xấu đến nguồn thu nhập của các hộ trồng.

kỹ thuật làm bông cACho cây tiêu

kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu là như thế nào?

  • Để thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu, thì bà con cần nắm rõ khái niệm này: Làm bông cho cây hồ tiêu giống srilanka là thay vì chúng ta để cho cây phát triển tự nhiên bình thường, từ giai đoạn ươm mầm ra cây con cho đến phát triển thành bông rồi mới đến quả. Thì chúng ta sẽ có một kỹ thuật can thiệp vào giai đoạn cây ra bông, nó sẽ ức chế cây ra nhiều bông để có quả nhiều hơn.

Các bước chuẩn bị thực hành kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

  • Lúc đã kết thúc mùa thu hoạch thì các hộ trồng chọn loại thuốc phù hợp để phun rửa vườn tiêu của mình. Với mục đích tiêu diệt một số mầm bệnh có hại như địa y và các loại nấm. Để cây tránh bị nhiễm khuẩn do các vết thương hở gây ra sẽ làm rụng đốt.
  • Đối với vườn tiêu có diện tích lớn, thì hộ canh tác không nên đợi tới thời điểm thu hoạch xong thì mới phun thuốc, mà nên phun sớm sẽ tốt hơn. Đồng thời, nên chia nhỏ diện tích ra để phun làm nhiều lần, nhằm tăng sức đề kháng cho cây và đạt năng suất trong các vụ mùa sau.

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chuẩn nhất hiện nay (Phần 1)

  • Ngoài ra, các bạn cũng dọn dẹp và mang đi tiêu huỷ những cành rụng, lá già bj bệnh ở dưới đất để vườn được thông thoáng và sạch sẽ hơn. Nhằm giúp ngăn chặn các mầm bệnh phát triển, làm cho đọt non, mầm hoa của tiêu phát triển tốt hơn.
  • Bà con tham khảo thêm giống cây đàn hương trắng trồng xen canh với hồ tiêu rất hiệu quả.

Quy trình kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

  • Ngắt nước cho cây: Tùy vào điều kiện mà các nhà vườn thực hiện ngắt nước như sau: Chăm sóc và tưới nước cho cây đầy đủ và ngắt nước. Khi thấy tiêu trong tình trạng trung bình, bà con nên ngắt nước từ 20-30 ngày. Nếu tiêu tơ thì ngắt nước 40-50 ngày, khí hậu ẩm thì nên ngắt nước 60 ngày. Với vùng đất khô cằn thì chúng ta nên kích thích cho hoa ra muộn hơn. Đây là công việc vô cùng quan trọng trong kỹ thuật làm bông  cây tiêu.
  • Bón phân: Chúng ta sẽ kích thích sự tăng trưởng của bông bằng việc cung cấp đầy đủ những nguồn dưỡng chất cần thiết cho cây, đồng thời cũng giúp cho quả đạt phẩm chất tốt hơn. Nếu cây bị suy yếu thì chúng ta nên tưới nước nhiều hơn, khi cây đã khỏe thì giảm lượng nước lại. Giai đoạn phân hóa mầm hoa trước khi mưa từ 2 đến 3 tuần, bà con phun với liều lượng 1kg/200 lít và chỉ phun 1 lần.

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chuẩn nhất hiện nay (Phần 1)

Giai đoạn cuối trong kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

  • Vào mùa mưa thì độ ẩm lớn, bà con không phải tưới nước thêm nữa. Còn như trời không có mưa thì cần tưới 2 lần /1 tuần và không được bón phân cho lá. Chúng ta dùng NA-siêu kalibo+Giblow sẽ giúp cây bung hoa nhanh hơn, và phun từ 2 – 3 lần cách ra 1 tuần.
  • Lần tưới đầu, bà con nên tưới đẫm nếu trời không mưa, và không kết hợp phân bón vì lúc này cây chưa phục hồi nên không hấp thu được. Lần tưới tiếp theo thì nên kết hợp bón phân đạm dạng nước sẽ giúp mầm hoa nhanh phát triển, chú ý không được bón vào gốc.

Như vậy là các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản của kỹ thuật làm bông cho cây tiêu, chỉ cần quan sát và áp dụng thật chính xác thì sẽ mang lại kết quả rất tốt cho người nông dân. Kính chúc bà con sẽ thành công và có mùa màng bội thu.

Trung tâm cây giống – vườn ươm vien eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con với mức giá ưu đãi.

Có thể bạn quan tâm