Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa đậu trái

April 10, 2017 | Cà phê |

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa đậu trái

4.2 13 vote[s]

Chăm sóc cây cà phê đúng cách nhất là vào giai đoạn cây ra hoa đậu trái là việc làm rất quan trọng. Vì đây là thời kì quyết định đến năng xuất chất lượng của cây cà phê. Mang lại lợi nhuận kinh tế hàng năm cao hay không cho hộ trồng cà phê chủ yếu ở giai đoạn này.

Vậy việc chăm sóc cho cây cà phê như thế nào là hợp lí nhất để cây mang lại năng xuất cao hiệu quả. Xin mời bà con đọc qua những kinh nghiệm được các kỹ sư nông nông nghiệp Viện Eakmat chia sẻ nhé!

Cách chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa đậu trái

Cây cà phê nhất là cà phê vối sẽ không ra hoa tại vị trí mà năm trước đó chúng đã ra hoa kết trái. Nên công đoạn cắt tỉa cành rất quan trọng, cần cắt bỏ những cành già cỗi bỏ đi để những cành mới mọc ra và ra hoa vào năm sau đó. Những cành mọc trong tán bị khuất không có ánh nắng mặt trời cũng cần phải cắt bỏ đi, các cành cây trên đỉnh tán hay những cành cây nhỏ ở quang trục chính của cây cũng cần được tỉa tót cho thật sạch và gọn để ánh sáng mặt trời có thể phân bố được khắp nơi của cây. Nhằm giúp cho cây ra hoa ổn định qua các năm. Việc tỉa tót cành cây ngay sau khi thu hoạch sẽ giúp cho cà phê của bạn tập trung được lượng chất dinh dưỡng để có thể phân hóa mầm hoa được tốt hơn.

hoa cây cà phê

– Tưới nước cũng là khâu quan trọng điều khiển cây cà phê ra hoa một cách tập trung hơn và đậu trái cùng lúc thu hoạch cũng được dễ dàng. Thời điểm để tưới nước lần đầu thích hợp nhất là lúc đất kho lá cà phê co lại và bắt đầu héo. Lúc này cây đã phân hóa mầm hoa rồi chỉ cần các bạn tưới nước đủ nữa cây sẽ bung hoa nở ra đồng loạt. Trong đợt tưới đầu cần kết hợp luôn với việc bón phân cung cấp chất dinh dưỡng giúp cà phê đủ sức ra hoa đồng loạt đậu trái nhiều hơn.

– Loại phân bón cho mùa khô nên chọn loại có tỷ lệ đạm cao tan nhanh, lân cao hàm lượng kali thấp. Để giúp cho cây phân hóa mầm hoa và tăng cường thêm sức sống của hạt phấn tăng tỷ lệ đậu trái cao hơn chóng rụng thì bà con nên sử dụng bổ sung phân bón lá có hàm lượng lân cao và Bo cao, giầu vi lượng.

– Khi tưới đợt 2 khi đất khô lá bắt đầu héo lượng nước tưới cần đủ để đảm bảo độ ẩm cho cây để cà phê tiếp tục bung ra hoa đợt thứ 2. Khi bón phân đợt này cần kết hợp tưới đầy nữa bồn trở lên để nước ngấm xuống lòng đất rồi mới rải phân lên tưới tiếp lượng nước còn lại. Tùy vào khí hậu thời tiết mỗi năm bà con hãy quan sát để đưa ra thời điểm tưới nước cho cây phù hợp nhất. Ngoài việc bón gốc ra bà con cũng nên bổ sung thêm phân bón lá giầu lân và Bo để kích thích cây ra hoa được mạnh hơn trái nhiều hơn.

hoa cà phê

– Một số hộ trồng áp dụng biện pháp cuốc lớp đất trên mặt bồn khoảng 5-6cm để làm cho đất khô nhanh. Đến khi đất khô kiệt rồi thì tưới nước để cho cà phê ra hoa mạnh đậu trái được nhiều. Cách làm này sẽ khiến cây bị đứt nhiều rễ non làm cho đất được khô nhanh nhưng lại không hề có lợi mà ngược lại sẽ gây hai vì hoa nhiều trái nhiều nhưng bộ rễ của cây lại bị tổn thương làm cho khả năng hút phân nuôi quả của cây bị ảnh hưởng lớn đến năng xuất cây trồng. Rễ của cây bị đứt sẽ khiến cho sâu bệnh dễ dàng tấn công và cây cũng chỉ ra hoa nhiều được một vụ còn những vụ sau đảm bảo cây sẽ bị ảnh hưởng nặng.

– Việc bón vôi cho cây cà phê cũng rất cần thiết liều lượng bón 0,5kg/cây cứ định kì 2 năm bón 1 lần cho cây là hợp lý vôi không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng. Còn là chất sát khuẩn tốt cho đất để giảm sâu bệnh gây hại và cả ve sầu nữa, khi mua vôi bà con nên chọn mua ở những đại lý uy tín không nên mua những nơi không rõ nguồn gốc.

trái cà phê

– Quan sát vườn cà phê các bạn thấy khi nó đậu trái quả có kích thước lớn nhưng bóc ra nhân bên trong của nó lại nhỏ nếu cả vườn đều có vài cây là do giống. Trường hợp cả vườn cà phê đều bị như vậy là do bón phân không đúng lúc và không cân đối. Mùa mưa là mùa kích thước trái cà phê tăng nhanh nếu không bón đủ đạm thì kích thước nhân sẽ nhỏ. Giai đoạn cuối mùa mưa nếu như thiếu kali thừa đạm thì trái cà phê sẽ tích lũy nước nhiều hơn là chất khô nên dẫn đến tình trạng hạt to nhưng nhân nhỏ. Thiếu trung vi lượng cũng khiến cho trái nhỏ và tỉ lệ trái một nhiều, bí quyết để cà phê đạt năng xuất 3-4 tấn nhân/1ha cà phê cần bón 200-400kg phân Đầu Trâu vào mùa khô khoảng 1500-1700kg phân NPK 16-8-16+TE vào mùa mưa.

– Cây cà phê thường có kiến bà con theo thoái quen thường sư dụng thuốc kiến trọn cùng mỡ rồi bôi lên cây cà phê để kiến đến ăn và bị tiêu diệt sạch. Phương pháp này giúp tiêu diệt hết kiến một cách nhanh gọn nhưng lại làm cây cà phê bị tổn thương bị nhiễm bệnh nứt thân. Khi có kiến bà con nên hòa thuốc kiến ra nước phun lên những nơi cần thiết để không làm mất hệ cân bằng sinh thái trong khu vườn cây.

Có thể bạn quan tâm