Kỹ thuật chăm sóc cắt tỉa tạo hình để cây tiêu cho trái nhiều

January 1, 2017 | Tiêu |

Đánh giá bài viết


Để cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt dây tiêu có thể phủ hết phần trụ cho trái nhiều thì người trồng tiêu phải biết cách tạo hình và cắt tỉa. Việc làm này rất quan trọng bà con hãy cắt bỏ đi những cành dư thừa, tạo hình cho dây tiêu bám đều và phủ hết trụ hấp thụ ánh sáng tốt cộng với việc cung cấp đủ dinh dưỡng và nước nữa cây sẽ cho năng suất cao ổn định.

Bà con nào trồng tiêu mà chưa biết cách chăm sóc, tỉa cành, tạo hình sao cho hợp lý thì hãy xem qua bài viết hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách tạo hình cơ bản cho tiêu trồng bằng dây thân

  • Đối với trụ tiêu được xây bằng gạch hoặc các vật liệu xây dựng khác

Với những trụ này thì thường mỗi trụ trồng 2 bầu trở lên trung bình mỗi bầu sẽ phát sinh từ 1-2 dây thân. Hơn 1 năm sau mỗi trụ sẽ có 2-5 dây thân mới có chiều cao từ 15-1,6m. Cắt tỉa ngang phần dây thân để phân nhánh tạo dây chính. Những cành tược không cho quả thì cắt tỉa bớt để giảm chiều dài của nó. Cắt một đoạn dây thân cách gốc một đoạn tầm 25-30cm. Những dây tiêu đã cắt bỏ có thể sử dụng lại nó để nhân giống trồng tiếp.

vườn tiêu

Thời điểm cắt dây tiêu chọn lúc thời tiết khô ráo nhưng cũng đừng cắt vào những ngày nắng quá gắt. Đặc biệt cố gắng tránh thời tiết mưa dầm vì lúc này cắt dây sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Vì các loại virus gây bệnh sẽ thông qua vết cắt xâm nhập và gây hại nghiêm trọng đến cây tiêu. Trường hợp khi cắt tỉa phát hiện những dây tiêu nhiệm bệnh cần nhổ bỏ và phân hủy chúng cách xa vườn tiêu.

Sau khi cắt tỉa xong các đốt bên dưới của gốc sẽ tiếp tục phát triển sau này chúng sẽ là thân chính của cây tiêu cho nên hãy chọn những dây tiêu khỏe mạnh nhất. Phân bố các dây chính tại các trụ sao cho đồng đều, những mầm dây thân yếu kém cần loại bỏ chúng đi, phân bố số lượng dây thân chính nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước của trụ và đặc tính trụ gạch, bê tông hay trụ sống nữa
+ Trụ bê tông có thể phân bố 7 dây thân / 1 trụ tiêu
+ Trụ xây bằng gạch 30-40 dây thân / 1 trụ tiêu
+ Trụ sống thì chỉ cần 6-8 dây thân / 1 trụ tiêu

Khi nào dây thân leo đến hết chiều cao có sẵn của trụ thì lúc này hãm ngọn, tỉa xén lại dây để tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái. Nếu như không cần lấy dân thân để nhân giống thì khi tiêu đạt được độ cao từ 80-100m lúc này cây có khoảng 5-6 cành quả trên 1 dây thân chúng ta có thể bấm ngọn để thúc đẩy sự phát triển của dây thân. Phần ngọn cắt bỏ đi khoảng 1-2 cành tạo điều kiện cho cây ra dây thân mới. Sau khi bấm ngọn lần 1 mà số lượng dây thân trên trụ vẫn chưa đủ số lượng thì có thể tiếp tục thực hiện việc bấm ngọn lần 2.

  • Đối với trụ sống

Buộc hết dây thân vào trong trụ tạm vào những năm đầu để di trì được sự sống cho dây tiêu vì lúc này cây trụ sống còn đang non yếu. Những dây thân mới phát sinh thì buộc tạm vào nơi trụ sống. Đến khi nào cây trụ sống có chiều cao 3-3,5m có đường kính là 3-4cm thì hãy buộc vào 1-2 dây thân vào trụ. Những mầm dây thân còn lại hãy loại bỏ không nên để quá nhiều dây thân bám vào trụ sống vì bám quá nhiều sẽ ảnh hướng đến sự phát triển của cây trụ sống.

Sau 2 năm cây trụ sống lúc này đã lớn hãy cố định cây trụ tạm qua cây trụ sống để những dây tiêu bám trên cây trụ tạm dần dần chuyển qua bám bên cây trụ sống

Hướng dẫn tạo hình cho hồ tiêu trồng bằng dây lươn

Dây lươn sinh trưởng rất nhanh và mạnh nhưng trong những năm đầu chúng không phân cành quả ngay. Trong quá trình chăm sóc chúng ta phải buộc những dây tiêu mới ra vào trụ để các đốt tiêu bám vào trụ tiêu. Những bầu tiêu đầu tiên để chừa lại 4-6 dây thân khỏe để phủ hết trụ những dây yếu thì nên loại bỏ chúng đi.

hạt tiêu

Khi dùng dây lươn để trồng thì nên áp dụng đi kèm biện pháp đôn dây tiêu ngay sua khi trồng được 12-14 tháng. Áp dụng biện pháp này vào mùa mưa nhưng lựa những ngày nào mà thời tiết nắng ráo. Biện pháp cắt dây tạo hình này chúng ta không nên áp dụng khi trồng bằng hom dây thân.

Dây tiêu khi có chiều dài 1,4-1,5 khi dây có được 2-3 cành ra trái lúc này nên áp dụng biện pháp đôn dây xuống. Khi thực hiện gỡ dây xuống cần nhẹ nhàng không được làm gãy các rễ bám trên dây tiêu. Những dây tiêu sinh trưởng kém và yếu ớt thì không nên áp dụng biện pháp đôn dây mà chỉ nên đôn những cành có trái mà thôi. Cắt những dây tiêu cần đôn đào rãnh có độ sâu 15-20cm quanh trụ khoảng cách so với gốc lá 20-25 để đôn tiêu. Gom phần dây tiêu đã cắt tỉa lá cho vào trong rãnh chừa ra ngọn và cành quả sau đó buộc áp vào sát trụ tạo điều kiện để dây tiếp tục bò lên bên trên cao nữa. Lấp lớp đât vừa phải để cố định những dây tiêu đôn, không lấp quá nhiều đất cũng không nên bón phân chuồng vào đoạn dây tiêu đang đôn này. 2-3 tuần sau khi đôn dây tiêu sẽ bắt đầu ra rễ, hãy bón phân kích thích để cây tăng trưởng nhanh phát triển tốt.

Cắt tỉa cho tiêu kinh doanh

Cắt tỉa là công đoạn quan trọng nhất, tạo vườn cây thông thoáng tăng khả năng sinh trưởng cũng như phát triển cho vườn cây. Chóng được sâu bệnh gây hại cho vườn tiêu, mỗi năm cần phải cắt tỉa 2-3 lân

quả tiêu

Tiêu kinh doanh hay là tiêu bước vào giai đoạn thu hoạch các bạn cần phải loại bỏ dây lươn, dây thân ở sát gốc tiêu hay những cành quả quá gần với gốc tiêu khoảng 10-15 cm. Để gần sẽ dễ bị nhiễm bệnh hại từ mặt đất.

Những đoạn dây lươn gần gốc chúng ta có thể sử dụng chúng để nhân giống bằng việc buộc chúng qua cây trụ tạm rồi cắt lấy khi nào cần. Những cành tâm, cành yếu ớt có thể cắt bỏ, dây mọc quá dài ra ngoài trụ quá bộ tán của dây tiêu cũng nên cắt loại bỏ bớt. Chỉ giữ lại những dây khỏe mạnh khi cần đến thì dùng nó nếu nhiều quá và quá thừa thì cũng nên cắt bỏ bớt. Nếu bạn muốn cắt bỏ bớt dây tiêu đi thì hãy chọn cắt vào những ngày khô ráo, tránh những ngày mưa dầm, ẩm ướt để đề phòng việc cây bị lây bệnh qua những vết cắt này.

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nông dân kỹ thuật tạo hình, cắt tỉa tiêu để mang lại năng suất cao hơn cho khu vườn của mỗi người. Bổ sung thêm kinh nghiệm quý giá cho bà con trong việc chăm sóc cây tiêu sau cùng xin chúc bà con nông dân mỗi năm đều có một mùa bội thu.

 

Có thể bạn quan tâm