Hướng dẫn cắt tỉa cành, tạo tán cho bưởi Ruby ruột đỏ

August 15, 2020 | | Tag:

Đánh giá bài viết


Bưởi Ruby Thái nghe cái tên là bạn đã biết đến nguồn gốc nó xuất xứ từ đâu, được du nhập vào thị trường Việt Nam trong 3 năm gần đây. Thu hút thị hiếu thị trường người dùng bưởi phẩm chất trái rất ngọn, bưởi mộng nhiều nước, vị ngọt, múi to không bị vỡ múi khi bóc tách ra ăn.

bưởi Ruby ruột đỏ

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho bưởi Ruby Thái

+ Bưởi Ruby có đặc trưng là bộ tán rộng và cao hơn so với những giống bưởi khác nhiều. Cho nên sau khi trồng chừng khoảng 5 tháng cây bắt đầu sum suê, những lúc như thế này bạn cần tiến hành cắt tỉa cành cây cho gọn gàng. Thúc đẩy cành, nhánh cấp 1 của cây phát triển nhanh.

+ Khi cành cấp 1 đã phát triển mạnh thì hộ trồng hãy tiến hành cắt tỉa cành cây cho gọn gàng thêm lần nữa. Thúc đẩy cành nhánh cấp 2 phát triển, những cành vượt hãy loại bỏ hết nó để tạo độ thông thoáng. Những cành cây bị sâu bệnh tấn công, cành khô hãy cắt loại bỏ chúng ra khỏi vườn. Giữ lại những cành cây khỏe mạnh tạo điều kiện cho chúng phát triển cho trái sum suê.

+ Bà con đọc và tìm hiểu thêm về một loại giống mới có tên là dổi xanh ghép để trồng xen canh với bưởi ruby để có thêm nguồn thu nhập trên cùng 1 diện tích đất nha.

Bón phân

Bổ sung dinh dưỡng cho bưởi Ruby Thái bằng phân bón NPK kết hợp với một số loại phân chuồng đã được ủ hoai mục. Chia ra nhiều đợt bón trong năm mỗi lần bón cách nhau khoảng 3 tháng. Giai đoạn đầu cây phát triển bộ tán cơ sở thì hộ trồng nên bổ sung phân bón lá cho cây. Sau đó tiến hành việc vệ sinh cỏ dại trong vườn cho thật sạch sẽ, đào vun xới gốc để cây sinh trưởng phát triển mạnh mẽ. Có sức đề kháng tốt chống chọi được với sâu bệnh.

Bưởi Ruby là giống cây ăn trái có sức đề kháng tốt trước sâu bệnh nên không cần phải phun thuốc. Chỉ cần giữ vườn sạch sẽ, thông thoáng là tránh được sự tấn công gây hại của các loại sâu bệnh.

Thu hoạch

Buoi Ruby Thái Lan

Kể từ năm thứ 3 trở đi sau khi trồng cây bắt đầu cho thu hoạch trái, những năm đầu cây cho thu hoạch chừng khoảng 50 trái/ 1 cây trọng lượng trung bình mỗi trái 2kg. Thời vụ thu hoạch chính là vào dịp tết nên giá thành bán ra rất cao, ngày thu hoạch chọn hái những ngày nắng ráo bưởi sẽ ngọt và màu sắc đỏ đậm màu hơn. Sau khi hái trái xong bảo quản trái ở nơi khô ráo thoáng mát.

Mua giống bưởi Ruby Thái ở đâu uy tín?

Viện nghiên cứu giống cây trồng đàn hương trắng Eakmat là một trong những nơi cung cấp cây giống chất lượng đạt chuẩn với 2 dòng cây ghép và cây chiết. Hộ trồng có cho mình 2 chọn lựa phù hợp với nhu cầu trồng. Ngoài giống cây ăn trái này ra nhà vườn còn tiến hành nhân giống nhiều cây ăn trái khác nữa.

Có thể bạn quan tâm