Giống tiêu Vĩnh Linh năng suất cao, kháng bệnh tốt

February 2, 2020 | Tiêu | Tag:

Đánh giá bài viết


Là một loại cây công nghiệp dài, cây tiêu đang giúp cho người nông dân vươn lên làm giàu nhờ đáp ứng được hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay trên thị trường đang nổi bật lên giống tiêu Vĩnh Linh với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy nên trong bài viết sau đây, viện Eakmat sẽ chia sẻ thêm thông tin về giống cây này tới bà con.

Nguồn gốc của giống tiêu Vĩnh Linh

  • Giống tiêu Vĩnh Linh có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Trị của nước ta. Sau một thời gian nghiên cứu và trồng thực nghiệm thì giống này đã và đang được trồng tại rất nhiều địa phương.
  • Cụ thể là giống tiêu này phù hợp nhất với điều kiện khí hậu của Gia Lai, Dak Nong, Dak Lak và những vùng Đông Nam Bộ. Những vùng này trồng tiêu với diện tích lớn hằng năm cho thu hoạch sản lượng lớn từ 5 – 7 tấn/1 ha. Chính là nhờ vào năng suất ca, giá thành lớn nên đã mang lại thu nhập cao và ổn định cho các hộ canh tác.
  • Bà con nên tham khảo và trồng xen canh thêm giống mắc ca với tiêu để có thêm nguồn thu nhập.

Những đặc điểm của giống tiêu Vĩnh Linh

  • Đặc điểm hình thái của giống tiêu Vĩnh Linh này là lá có kích thước trung bình, có hình dáng thon dài màu xanh đậm. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cành ra trái vươn rộng, gié hoa trung bình. Nhưng quả lại rất to và đóng rất dày trên gié, và không có tình trạng bị khuyết hạt.
  • Theo quan sát thực tế cho thấy khi trồng dây tiêu trên cây lồng mứt hoặc muồng đen thì năng suất sẽ cao hơn từ 8 – 10 tấn/ 1 ha. Thân cây to, khỏe mạnh và chống chịu được sâu bệnh gây hại, có khả năng chịu hạn tốt.
  • Giống tiêu Vĩnh Linh khi được 3 năm tuổi thì cành cấp 1 bắt đầu dài ra cho nhiều hoa và tỉ lệ đậu trái cao. Đây là giai đoạn tiêu phát triển nhanh nhất. Khi bước vào thời kì kinh doanh ổn định, thân cây khỏe mạnh và cành cấp 1, cấp 2 cũng phát triển mạnh cho ra nhiều trái lóng dài từ 11 – 13 cm. Đặc biệt năng suất tiêu khô rất cao và ổn định, đạt từ 5 – 7 kg tiêu khô/ 1 trụ tiêu. Thời điểm thu hoạch tiêu thường vào khoảng tháng 2 hàng năm.
  • Ngoài ra, cây còn có khả năng kháng sâu bệnh cao, chịu hạn tốt rất dễ chăm sóc nên đã mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
  • Để nhân giống hồ tiêu phương pháp chủ yếu là dâm cành, hom tiêu lươn được dâm vào bầu có tỉ lệ sống cao khi được 3 tháng tuổi bộ rễ bắt đầu phát triển nhanh và mạnh.

Do đó, để tiết kiệm thời gian nhân giống thì đa số bà con đều chọn mua giống tại viện Eakmat. Vì bên cạnh việc mua được những cây giống chất lượng thì giá cả rất cạnh tranh và hợp lý.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Vườn ươm chúng tôi, chuyên cung cấp những cây giống tiêu đầu dòng như tiêu srilnaka tốt nhất cho bà con.

Có thể bạn quan tâm