Hạt giống cà phê cho năng suất cao trên 7 tấn/hecta

December 11, 2017 | Cà phê |

Hạt giống cà phê cho năng suất cao trên 7 tấn/hecta

4.3 6 vote[s]

Hiện nay các giống cà phê trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên đều đang là những hạt giống cà phê cũ, những cây cà phê già cỗi thường mắc nhiều bệnh mà cho năng suất yếu kém khiến người nông dân mất thời gian chăm sóc mà hiệu quả đạt được không cao.

Hiểu được điều này nên dailygiong.com đã dành thời gian tuyển chọn ra 11 giống cà phê vối và 2 giống cà phê chè cho năng suất cũng như chất lượng hiệu quả, thích nghi cao với vùng Tây Nguyên đã được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn công nhân.

Giới thiệu chung về các loại hạt giống cà phê.

hạt giống cà phê
11 giống cà phê được chọn lựa nhiều nhất hiện nay gồm có giống TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13. Tất cả những giống cà phê này đều có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, một số giống có thể kháng bệnh gỉ sắt. Cây phát triển khỏe mạnh, phân cành nhiều. Các giống đều có thể cho năng suất từ 4,5 đến 7 tấn/ha. Kích cỡ hạt lớn, thường 100 hạt nhân sẽ đạt từ 17 đến 23g. Giống cà phế TR9 còn có kích thước hạt vượt trội và lớn nhất trong các dòng.

Kỹ thuật lấy hạt giống cà phê.

trái cà phê tươi

Để hiều thêm về hạt giống cà phê, mời bà con cùng tìm hiểu cách lấy hạt giống như thế nào nhé.

Cây cà phê vối là dòng cây thụ phấn chéo bắt buộc, chính vì thế để tạo ra được dòng cà phê thuần chủng là một điều khó khăn. Chính vì vậy dailygiong đã kết hợp lai từ hai đến đa dạng cà phê với nhau. Những cây bố mẹ của các cây đa dòng này đều được nhân giống bằng biện pháp vô tính trước đó để đảm bảo được các đặc tính vượt trội.

Để tăng tỉ lệ thụ phấn, khi trồng các cây được xếp xen kẽ với nhau để đảm bảo sự thụ phấn chéo được diễn ra mạnh mẽ nhất. Các vườn nhân giống đều được tách riêng biệt với những vườn cà phê vối khác để hạn chế việc lẫn dòng. Thông thường kích thước của hạt cà phê lai lúc nào cũng lớn hơn so với dòng mẹ.

Để lấy hạt giống chúng ta cần chú ý đến độ chín của quả cà phê, quả phải chín đỏ tươi, chín sinh lý đầy đủ mới có khả năng nảy mầm và cho sức đề kháng tốt nhất cho cây con. Không nên chọn những quả chín non, chín ép hoặc quả đã quá chín, quả bị khô, dị dạng, quả từ những cây mang bệnh đều không thể sử dụng để làm hạt giống.

Những hạt cà phê sau khi thu hoạch cần phải tiến hành chế biến mới có thể trở thành hạt giống, dưới cây là công đoạn chế biến hạt giống cần thực hiện.

Chế biến hạt giống cà phê.

cà phê lá má

Sử dụng các loại máy xát đĩa, trống hoặc trục côn để tách lớp vỏ quả bên ngoài của những quả c à phê. Nếu số lượng quả ít thì bà con có thể sử dụng chân để đạp, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Sau khi lớp vỏ bên ngoài được tách ra bà con sẽ thu được số hạt giống có lớp nhớt màu trắng xanh xám ở phía bên ngoài hạt. Những hạt này cần sử dụng những dụng cụ ủ hạt, ủ trong 12 đến 20 giờ để lớp nhớt ở bên ngoài được phân hủy đi. Trong quá trình ủ cần chú ý trộn hạt thường xuyên, khoảng từ 2 đến 3 lần để hạt được trộn đều.

Để lớp nhớt có thể sạch hơn bà con có thể sử dụng các loại hóa chất nhứ Na2C03, NaOH hoặc NH4Oh với nồng độ 2-3 % để làm sạch hạt. Sau khi lớp vỏ nhớt bên ngoài được loại bỏ cần làm sạch hạt lại một lần nữa với nước rồi để hạt ở nơi râm mát, thoáng đãng cho ráo nước.

Bảo quản hạt cà phê.

ươm hạt cà phê giống

Hạt cà phê sau khi ủ thường sẽ rất nhanh bị mất sức nảy mầm vì tính ngủ nghi của hạt đã bị giảm. chính vì vậy sau khi ủ bà con nên tiến hành gieo ươm hạt càng sớm càng tốt, nếu không được gieo ươm thì từ 7 đến 15 ngày hạt sẽ bị mất sức nảy mầm hoàn toàn.

Bà con cần bảo quản hạt ở nơi thoáng mát, trên các dụng cụ như nong, nia, liếp đan hoặc nền xi măng khô để giúp duy trì sức nảy mầm. Cần thường xuyên quan sát để phát hiện những hạt bị sâu mọt và loại  bỏ ngay. Những hạt bị bong tróc hoặc chuyển sang màu đen hoặc nấm mốc cũng không còn khả năng nảy mầm.

Nhiệt độ để bảo quản hạt là từ 22 đến 25 độ C, độ ẩm không khí từ 85 đến 90% và độ ẩm của hạt đạt từ 20 đến 22 %. Hạt sau ủ nếu được bảo quản trong điều kiện tốt nhất có thể bảo quản được 3 tháng, tỷ lệ nảy mầm còn khoảng 80% trở lên.

Sau ba tháng hạt thường mất sức nảy mầm và khó có thể sử dụng trong gieo ươm được.

Vận chuyển hạt.

giống cà phê xanh lùn

Khi muốn di chuyển hạt từ nơi này sang nơi khác bà con có thể sử dụng bao đay, bao dệt hoặc bao PE để duy trì được độ ẩm hạt tốt nhất. Mỗi bao nên vận chuyển khoảng 30 ký hạt cà phê.

Khi vận chuyển cần hạn chế để hạt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm bốc thoát hơi nước, sử dụng các phương tiện vận chuyển thoáng mát và sạch sẽ.

Để hạt không bị hấp hơi cần sử dụng bao đựng không tích nhiệt quá nóngl, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong bao. Nếu nhiệt độ lên đến 40 độ C thì cần mở bao để hạt ra ngoài cho thoáng.

Trong quá trình vận chuyển hạt có thể sử dụng thêm các loại thuốc trừ nấm dạng bột như Benomyl, Captan hoặc Benlat để hạt không bị nhiễm bệnh.

Có thể bạn quan tâm