Giống bơ 034 quả dài – Bơ sáp trái vụ cho năng suất cao nhất hiện nay

May 25, 2019 | | Tag:

Giống bơ 034 quả dài – Bơ sáp trái vụ cho năng suất cao nhất hiện nay

1.5 2 vote[s]


Giống bơ 034 là một trong những giống bơ sáp có khả năng cho ra trái muộn. Chính vì thế, giống bơ 034 này giúp bà con nông dân mang lại nguồn thu nhập cao. Hiên nay, giống bơ 034 đã được nhân giống và trồng khắp tại Việt Nam. Giống bơ này được khá nhiều kỹ sư nông nghiệp đánh giá cao là giống bơ cho năng suất cao trái sai và rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Hộ nông dân trồng cây ăn trái nào muốn tăng giá trị kinh tế trên diện tích canh tắc nông nghiệp của gia đình mình. Thì việc lựa chọn giống bơ 034 này để trồng thâm canh thì đây chính là sự lựa chọn thông minh nhất. Vì sao? Chúng tôi, lại có thể kết luận như vậy? Muốn biết nguyên nhân bà con hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm sinh trưởng của giống bơ vàng này nhé.

Nguồn gốc của giống bơ 034

 • Giống bơ 034 này đã được biết đến từ anh Nguyễn Văn Dậu sau khi tham gia cuộc thi cây bơ cho năng suất cao và chất lượng tốt tại Lâm Đồng. Nguồn gốc của cây bơ mẹ này đã có từ trước năm 1991. Trong khi gia đình anh mua rẫy cà phê thì cây bơ này đã có rồi và cho đến này thì cây bơ 034 này đạt tuổi thọ trên 20 năm. Nhưng cành, lá vẫn xanh tốt và cho năng suất cao ổn định trên 200 quả.
 • Với đặc điểm chín muôn nên giống bơ 034 cho quả trái vụ nên từ cây mẹ anh Dậu đã nhân giống lên và tiến hành trồng xen canh cùng với diện tích 2 ha cà phê của gia đình mình. Các cây giống F1 này đã bắt đầu cho ra quả ngon chất lượng giống như cây bố và mẹ.
 • Kể từ thời điểm đó anh tiếp tục nhân giống để cung cấp cho thị trường và hiện nay trung tâm cây giống vườn ươm viện eakmat tại Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak cũng đã tiến hành ươm giống cây trồng này để phục vụ cho nhu cầu trồng rộng rãi của bà con nông dân ở nước ta.

Đặc điểm chung của giống bơ 034

 • Giống bơ này có khả năng thích với mọi điều kiện khí hậu của nhiều vùng khác nhau tại nước ta.
 • Giống bơ 034 có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt cho năng suất cao. Đặc biệt, là khi được trồng tại những nơi có khí hậu lạnh như: Đà Lạt và Lâm Đồng. Hay tại những vùng có khí hậu nhiệt đới thấp nóng như các tỉnh Tây Nguyên giống bơ này vẫn cho năng suất tốt khi áp dụng kỹ thuật trồng bơ đúng cách nên bà con nông dân có thể yên tâm khi chọn giống cây bơ này trồng ở khu vực địa phương mình.
 • Hoa của cây bơ 034 thuộc nhóm B.
 • Quả bơ có mẫu mã bên ngoài rất bắt mắt và khi chín da có màu xanh bóng và phần cơm màu vàng có độ dẻo và độ béo cao. Đồng thời, hạt rất nhỏ có trái lại không có hạt.
 • Chiều dài của quả bơ 034 tầm 27cm đến 35 cm.
 • Trọng lượng của quả tầm 300g đến 800g.
 • Thời điểm ra trái hầu như quanh năm từ tháng 12 đến tháng 9 dương lịch.
 • Với tỷ lệ thịt quả quả lớn đạt tầm 75-82 % thịt quả rất dẻo có hương thơm béo ngậy.

Đối với các hộ trồng cây ăn trái đang có ý định chuyển đổi cây trồng thâm canh hay trồng xen canh thì chọn giống bơ 034 để trồng thích hợp , trong vườn bà con trồng giống bơ 034 có thể trồng xen canh thêm giống bơ booth 7 để giúp thụ phấn chéo cho năng suất cao hơn. Cây bơ không chỉ cho năng suất cao mà còn cho thẩm chất tốt và chín muộn nên bán ra thị trường được mức giá cao. Một trong những ưu điểm mà bà con nông dân trồng bơ không thể nào bỏ qua được là thời điểm cho ra trái hầu như quanh năm chứ không dồn dập để tăng áp lực tiêu thụ cho người trồng.

Có thể bạn quan tâm