Điều kiện sinh trưởng của cây ca cao

December 26, 2016 | Ca Cao |

Điều kiện sinh trưởng của cây ca cao

5 1 vote[s]


Ca cao cây công nghiệp xuất khẩu có giá thành cao mang lại lợi nhuận kinh tế cao, giúp cải thiện tốt đời sống của những hộ trồng. Cây ca cao có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của nước ta và có khả năng kháng sau bệnh tốt. Chính vì vậy mà cây được trồng đại trà để phủ xanh đồi trọc hoặc là cây trồng xen canh giúp tăng thu nhập. Hiện nay hầu hết các bà con đang trồng cây ca cao theo thoái quen chứ thực chất chưa được nắm rõ được những biện pháp kỹ thuật nào để có thể tăng cao năng xuất cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Để áp dụng được những biện pháp này trước tiên bà con nông dân cần nắm được điều kiện sinh trưởng của cây ca cao trước đã.

Các điều kiện sinh trưởng của cây ca cao

đặc điểm sinh trưởng cây ca cao

Ca cao được gọi là cây công nghiệp nhiệt đới vì nó thích nghi với những vùng gần xích đạo. Nhiệt độ để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt là 25 độ C, độ ẩm không khí là 70-85%. Cây ưa ánh sáng khuyết tán thích hợp với việc trồng dưới bóng của những cây khác.

– Khí hậu: Những vùng có độ cao không quá 800m, lượng mưa từ 1500-2000mm, mùa khô không quá 3 tháng là điều kiện thích hợp để cây phát triển. Nhiệt độ cũng giao động từ 25-30 độ C không được phép quá 35 độ C cao quá cũng không được mà thấp quá cũng không được vì cao hơn 35 độ cây sẽ bắt đầu héo rũ dần rồi chết. Nhiệt độ tối thiểu để cây sinh sống là 18-21 độ C nếu thấp hơn mức này cây sẽ ngừng sinh trưởng.

– Gió: Bộ rễ của cây yếu nên không nên không thể nào thích nghi được với những vùng có gió mạnh. Trường hợp trồng ca cao tại những nơi có gió lớn thì nên trồng thêm những loại cây chắn gió xung quanh để bảo vệ cho cây ca cao.

– Nước: Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản là giai đoạn cây chưa cho thu hoạch quả chúng cần được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng. Vì cây ca cao không chỉ ra hoa và kết trái mỗi mùa mưa mà cả mùa khô được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cây cũng sẽ cho ra trái quanh năm. Khi bước vào giai đoạn kinh doanh có nghĩa là cây cho thu hoạch quả nếu thiếu nước cây vẫn sinh trưởng và phát triển được nhưng lại cho năng xuất không cao, hạt nhỏ tỷ lệ bơ trong hạt thấp vỏ nhiều.

– Đất đai: Cây có thể thích nghi với nhiều địa hình khác nhau đất dốc, đất phù xa, đất cát hay cả những vùng đất đã bị bạc màu. Chỉ cần cung cấp đủ cho nó bóng che, nước. Nhưng không phải loại đất nào cây cũng thích nghi mà nó chỉ thích nghi ở những vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ độ pH giao động trong khoảng 5,5-5,8. Tầng đất canh tác phải có độ dày khoảng 1-1,5m và giầu chất hữu cơ có thể thoát nước khi mưa kéo dài và giữ được nước khi mùa khô hạn đến. Trường hợp trồng ca cao trên những vùng đất bạc màu thì cần sử dụng những biện pháp kỹ thuật canh tác bón phân hữu cơ, bón vôi để cải tạo đất trồng.

– Bóng che: Cây ca cao thích ánh sáng khuyết tán sống dưới bóng của những cây khác cho nên có thể trồng xen ca cao cùng với những cây công nghiệp khác như điều và những cây có tán thưa. Trường hợp bà con muốn cải tạo đất thì hãy trồng cây ca cao. Địa hình trồng là đồi trọc bà con cần phải che đủ bóng cho cây vì mùa khô ở các tỉnh Tây Nguyên thường bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên nếu không trồng xen thì nên trồng cây muồng hoa vàng để chắn gió và che bóng cho cây. Khi cây còn non thì sử dụng lá chuối cùng những vật liệu khác để che bóng lưu ý là không được che kín ngọn hay che quá thấp.

Ngoài các tỉnh Tây Nguyên ra thì Miền Đông Nam Bộ, đồng bằng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Sông Cửu Long cũng thích hợp để trồng loại cây này. Nhưng chúng tùy vào mỗi vùng đất khác nhau mà những biện pháp kỹ thuật canh tác cũng khác nhau để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt

Có thể bạn quan tâm