Đánh giá hiệu quả mô hình trồng xen bơ với cà phê

June 1, 2017 | Cà phê |

Đánh giá hiệu quả mô hình trồng xen bơ với cà phê

5 8 vote[s]

Hiện nay mô hình trồng xen bơ với cà phê đang được bà con ở địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ áp dụng nhờ hiệu quả kinh tế cao cùng nhiều lợi thế về kỹ thuật. Bài viết này sẽ giúp bà con đánh giá mô hình trồng xen bơ với cà phê hiệu quả đến đâu mà được nhiều người áp dụng đến vậy nhé.

Lợi ích của mô hình trồng xen bơ với cà phê

 • Khi trồng xen cây bơ booth 7 với cà phê chúng ta thường sẽ không mất quá nhiều công chăm sóc cho riêng từng công đoạn bởi kỹ thuật chăm sóc, bón phân và tưới nước của bơ và cà phê là gần như cùng thời điểm. Khi tưới nước hoặc bón phân chúng ta có thể thực hiện đồng thời cho cả hai loại cây. Bệnh của cây bơ và cây cà phê cũng gần giống nhau nên khi phòng trừ ta có thể sử dụng chung biện pháp hóa học hay cơ giới để giúp vườn cây luôn sạch bệnh.
 • Nếu chọn những giống bơ chín muội hoặc bơ booth, bơ reed thì chúng thường có thời gian ra hoa cùng lúc với cây cà phê, thời điểm thu hoạch cùng từ tháng 10 đến tháng 12 nên bà con có thể chủ động hơn trong việc thu hoạch, bảo vệ vườn cây. Ngoài ra bà con có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật sau thu hoạch đồng nhất giữa hai loại cây.
 • Cây bơ có bộ tán rộng nên có thể sử dụng như một loại cây che bóng cho cà phê, ngoài việc hạn chế sự mất độ ẩm trong ườn bơ, vườn bơ còn giúp cây được phát triển tốt hơn nhờ độ ẩm thích hợp.
 • Bộ tán của cây bơ thường phát triển trên tầng cao, bộ rễ ăn sâu dưới tầng đất dưới còn bộ rễ của cây cà phê thường tập trung ở tầng trung và lớp đất mặt nên không sợ sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa hai loại cây mà chúng còn có thể bổ trợ cho nhau cùng phát triển.
 • Việc trồng xen bơ với sầu riêng còn mang lại hiệu quả kinh tê cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích. Bà con có thể tìm hiểu chi tiết hơn ngay mô hình dưới đây.

vườn bơ booth 7

Hiệu quả kinh tế khi trồng xen bơ với cà phê.

 • Thông thường hiện nay một hecta cà phê bà con thu trung bình được khoảng 4- 5 tấn. Với giá cà phê hiện nay khoảng 45.000 đồng/kg thì bà con có thể thu được khoảng 180 – 230 triệu trồng một hecta. Với chi phí canh tác khoảng từ 50 đến 80 triệu đồng thì với một hecta cà phê trồng độc canh bà con có thể thu từ 130 đến 150 triệu đồng.
 • Trog khi đó nếu thực hiện mô hình trồng xen cây bơ với cây cà phê. Cứ 4 hàng cà phê ta sẽ trồng một hàng bơ. Bơ chúng ta sẽ thực hiện ở những ngã tư thì năng suất của cây cà phê vẫn được giữ nguyên là khoảng 4 – 5 tấn. Giá trị thu được từ vườn cà phê vẫn đảm bảo. Ngoài ra chúng ta còn có thể thu thêm được lợi nhuận từ việc trồng xen bơ.
 • Đối với mô hình 4 hàng cà phê trồng một hàng bơ ở giữa hàng thì một hecta chúng ta có thể trồng được khoảng 100 cây bơ. Năng suất của cây bơ ghép thì từ năm thứ 3 sẽ đạt khoảng 20 kg/cây. Với giá bơ khoảng từ 25 đến 40.000 nghìn/kg thì từ năm thứ ta chúng ta đã có thể thu được từ 50 đến 80 triệu đồng tiền bơ. Ngoài ra nếu bà con chọn lựa được những giống bơ tốt, phẩm chất cao thì giá bơ có thể từ 45.000 đến 60.000 đồng/kg thì hiệu quả kinh tế mà bơ mang lại cũng rất cao.
 • Bắt đầu từ năm thứ 5 thì mỗi cây bơ có thể cho khoảng từ 100 đến 200 kg/cây. Năng suất trên 1 hecta là từ 10 đến 20 tấn thì chúng ta có thể thu được từ 250- 400 triệu đồng.
 • Từ năm thứ 7 trở đi mỗi hecta sẽ có thể cho trung bình từ 20 tấn đến 60 tấn, tương đương với mỗi cây đạt từ 200 – 300 kg/cây. Thu được tầm từ 400 đến 900 triệu trồng. Sau khi trừ chi phí chăm sóc bơ như bón phân, tưới nước thì chúng ta cũng có thể thu được khoảng 500 triệu  sau khi trồng bơ khoảng 7 năm.
 • Cùng với lợi nhuận thu được từ một hecta cà phê chúng ta có thể thu được hơn 700 triệu đồng nếu trồng xen canh chứ không như trồng thuần mỗi cà phê.

Trên đây là những lợi ích khi áp dụng mô hình trồng xen bơ với cà phê, những lợi ích kỹ thuật cũng như hiệu quả kinh tế mà mô hình này đem lại rất hấp dẫn đúng không nào?

Có thể bạn quan tâm