Đặc điểm của giống cà phê chín muộn Tr14 chịu hạn tốt

April 13, 2020 | Cà phê |

Đặc điểm của giống cà phê chín muộn Tr14 chịu hạn tốt

5 1 vote[s]


Một số vùng tại các tỉnh Tây Nguyên tình trạng thiếu nước thường xuyên xẩy ra làm cho hộ nông nghiệp ở đây gặp phải khó khăn khi trồng cây công nghiệp. Để giải quyết tình trạng này viện kho học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã tiến hành cho lai tạo giống cà phê chín muộn Tr14 và cà phê xanh lùn có khả năng chịu hạn tốt thích nghi với khu vực thường xuyên thiếu nước của các tỉnh Tây Nguyên.

Nguồn gốc của giống cà phê Tr14

Nguồn gốc của cây giống cà phê Tr14 được chọn lựa kĩ càng từ nguồn nguyên liệu ngoại nhập bằng hạt của Indonesia. Đặc điểm của giống cà phê này là cho thu hoạch muộn cây có khả năng chịu hạn hán tốt nên số lần tưới nước cho cây cũng tiết kiệm hơn so với những cây giống cà phê khác. Cho nên những vùng hạn hán thiếu nước chính là chọn lựa là giải pháp tuyệt vời nhất khi chọn giống cà phê này để trồng.

Vì là giống cà phê chín muộn cho nên về phẩm chất của giống này được đánh giá khá cao nhờ quá trình tích lũy khô nhân của cà phê diễn ra trong thời gian dài. Thích hợp với việc xuất khẩu ra thị trường ngoài nước với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

Đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê Tr14

+ Giống cà phê Tr14 sinh trưởng cực kì mạnh mẽ cây có bộ tán to và rộng, lóng với đốt có khoảng cách vừa.

+ Cây cho năng suất cao từ 4.5 – 5.5 tấn/ 1 ha.

+ Hạt loại 1 chiếm 95%.

+ Bình quân cứ 100 nhân hạt cà phê khô sẽ có trọng lượng là 20.5 – 22,4g.

+ Cứ 4,2 – 4,3 kg trái tươi sẽ cho năng suất là 1kg nhân khô.

+ Giống cà phê Tr14 có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt.

+ Mặc dù giống chín muộn nhưng khi chín lại tập trung vào cuối tháng tiện cho việc thu hoạch một lần và chế thành phẩm cũng tiện lợi hơn.

Vào thời điểm hiện tại này cây giống cà phê Tr14 đã được viện EaKmat nhân rộng để phục vụ cho nhu cầu trồng phổ biến của bà con. Giúp cho những hộ nông dân có diện tích đất canh tác trong khu vực thiếu nướ thường xuyên vẫn có thể canh tác tốt loại cây công nghiệp có triển vọng kinh tế này với năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Bà con nên trồng xen canh thêm một vài loại giống cà phê khác nhau để các giống hỗ trợ nhau thụ phấn chéo, như cà phê TR9.

Có thể bạn quan tâm