Cách trị bệnh thán thư trên cây bơ hiệu quả

March 29, 2017 | |

Cách trị bệnh thán thư trên cây bơ hiệu quả

5 1 vote[s]

Một trong những bệnh hại thường phát sinh vào mùa mưa, trong điều kiện mưa kéo dài và độ ẩm vườn cao khiến vỏ quả và chất lượng quả bị ảnh hưởng chính là bệnh thán thư trên cây bơ.

Để ngăn chặn được bệnh hại này phát sinh và có những biện pháp phòng trừ hiệu quả mời bà con cùng tìm hiểu thêm về tác hại, triệu chứng cũng như phương pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ trong bài viết này nhé.

Tác hại.

– Những giống bơ Fuerte và Wurt là những giống thường dễ mất bệnh thán thư nhất.

– Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng trồng nào, thường thì bệnh phát sinh trong thời điểm trước khi thu hoạch ở những quả non hoặc quả già. Ngay sau khi thu hoạch bệnh sẽ phát sinh nặng hơn nếu như không được chữa trị kịp thời.

– Bệnh thường phát sinh ở những khu vực có độ ẩm cao, vườn rậm ráp, không thông thoáng khiến sự lưu thông không khí bị hạn chế. Bệnh thường phát sinh ở môi trường nhiệt độ từ 24 độ trở lên.

– Những vùng thường có mưa kéo dài và mưa ẩm sẽ khiến bệnh phát triển nhanh chóng hơn.

Triệu chứng.

bệnh thán thư cây bơ

– Đầu tiên những quả bị thán thư sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nâu đen nhỏ, chỉ với đường kính khoảng 5 mm. Đầu tiên vết bệnh sẽ chỉ nhỏ và có đốm chứ không phát triển lây lan nhưng sau khi thu hoạch, vết bệnh sẽ phát triển ngày một mạnh hơn và các vết bệnh sẽ lớn dần, vết bệnh lõm sâu vào phía bên trong.

– Từ màu đen nhỏ vết bệnh dần chuyển sang màu đen thẫm, thâm đen vào phía bên trong thịt quả.

– Khi cắt đôi quả từ vùng phát sinh bệnh thì những vùng lan vào phía bên trong của thịt quả thường có dạng hình cầu, phần thịt quả bị nhũn.

– Khi bệnh phát sinh nặng, bề mặt vỏ quả sẽ có những có những khối bào tử màu tím.

Biện pháp phòng trừ.

– Đầu tiên bà con cần chú ý đến việc tỉa cành, tạo tán để tạo độ thông thoáng nhất cho vườn cây. Cần chú ý loại bỏ những cành bơ nằm sát ở phía dưới mặt đất hoặc những cành khô, cành bị bệnh.
– Tạo độ thông thoáng cho cây nhất là thời điểm trước khi thu hoạch.

– Chú ý thăm vườn thường xuyên để phát hiện ra cành bị bệnh sớm, trước mùa hoa nở cần quan sát loại bỏ cành khô và quả khô còn sót trên cây vì chúng thường chứ những bào tử gây bệnh.

– Sau khi thu hoạch cần đưa quả đến nơi khô và mát để bảo quản, cần chú ý chọn lựa những quả già, sạch bệnh. Không để chung những quả bị bệnh chung với quả mới. ngay sau khi thu hoạch cần bảo quản quả ở nhiệt độ từ 5 đến 12 độ C để quả không bị chín nhanh.

– Ngoài ra để phòng bệnh thán thư bơ bà con cũng có thể chủ động sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phun cho cây trong giai đoạn quả đang trong thời kỳ phát triển. Nên chú ý phun đúng liều lượng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và bao bì sản phẩm.

Bệnh thán thư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vỏ quả và chất lượng thịt quả nen bà con cần chú ý thăm vườn thường xuyên, phát hiện dấu hiệu của bệnh một cách kịp thời để có biện pháp phòng trừ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm