Cách trị bệnh thối rễ trên cây bơ hiệu quả

March 20, 2017 | |

Cách trị bệnh thối rễ trên cây bơ hiệu quả

5 2 vote[s]

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora cinnamomi gây ra. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mạch dẫn cũng như sự phát triển của cây bơ nên luôn cần quán sát phát hiện sớm triệu chứng để có biện pháp phòng trừ kịp thời và hiệu quả.

Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về tác hại, triệu chứng, biện pháp phòng trừ bệnh thối rễ trên cây bơ nhé.

Tác hại.

– Bệnh thối rễ là một trong những bệnh hại cực kỳ nguy hiểm đối với cây bơ, bệnh có thể lây lan nhanh trên diện rộng đặc biệt là trong những vùng đất trồng thoát nước kém và thường xuyên ẩm ướt.
– Bệnh thối rễ có thể phát triển ở bất kỳ độ tuổi nào của cây.
– Nấm Phytophthora Cinnamomi sẽ nằm ở sâu trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ xâm nhập vào rễ của các cây con và khiến cây không thể hút nước hay các chất dinh dưỡng, từ đó khiến cây bị héo, lá cây sẽ chuyển dần từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt rồi dần dần chết từ ngọn xuống dưới gốc.
– Bệnh thối rễ dễ lây lan nhất là ở trong vườn ươm. Khi mà đất trồng có chứa những kí chủ nấm thì chúng sẽ lây lan ra toàn vườn. Hạt giống lấy từ những cây đang nhiễm bệnh cũng là một trong những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra những dụng cụ làm vườn, dày dép của người hay các loại gia súc có tiếp xúc với những vùng nhiễm bệnh sau đó đi vào vườn cũng là một tác nhân khiến bệnh lây la và nhanh chóng phát triển.
– Trong quá trình trồng và chăm sóc cây bơ, bệnh thối rễ thường sẽ phát sinh và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và năng suất của vườn nên bà con cần chú ý đến các biện pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

thối rễ bơ

Triệu chứng.

– Khi cây bị nhiễm bệnh, các tán lá sẽ bắt đầu thưa dần, cây không  có thêm những cành lá mới, những cành nhỏ ở phía trên ngọn sẽ bắt đầu héo.
– Những lá nhỏ sẽ chuyển dần từ kích thước màu xanh đậm sang màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Một thời gian thì lá sẽ héo rũ và có mùa úa máu.
– Cây vẫn cho quả những quả có kích thước và năng suất của cây thấp.
– Những cây nhiễm bệnh, rễ cây sẽ chuyển sang màu đen, dễ gãy và khô. Những cây nhiễm bệnh không ra thêm rễ tơ.
– Tuy vào sự phát triển của bệnh mà cây có thể chết nhanh hoặc chết chậm.

Biện pháp phòng trừ.

– Cần chọn lựa đất vườn ươm sạch, không có tiền sử mắc bệnh. Những vườn cây đã từng bị bệnh nặng thì không nên trồng bơ. Trước khi trồng bơ cần làm đất sạch sẽ và tiêu hủy những cây đã bị bệnh ra khỏi vườn.
– Cần chọn lựa đất trồng có khả năng thoát nước tốt, chủ động tạo ra những mương thoát nước. Để tránh cây bị ngậm úng bằng cách vun gốc và trồng cây trên luống cao để tránh hạn chế sự xâm hại của nấm, Không trồng cây quá thấp.
– Chọn giống kỹ trước khi trồng, không sử dụng giống có nguy cơ bị nhiễm mầm bệnh. Những hạt rụng từ cây bị nhiễm bệnh hoặc gốc ghép của cây bị bệnh thì không nên dùng.
– Trong quá trình trồng và chăm sóc cần chú ý bón thêm nhiều phân hữu cơ thô, các loại xác bã thực vật để tăng thêm độ tơi xốp. Bón thêm thạch cao cho cây, mỗi cây khoảng 10 kg, phân chuồng và đạm cần bón thường xuyên và đầy đủ.
– Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện những cây có triệu chứng có bệnh để có những bệnh pháp chữa trị kịp thời. sử dụng các loại thuốc hóa học có nhóm phosohite để giúp cây phụ hồi. Sử dụng các loại thuốc trừ nấm cũng mang lạ hiệu quả. Một số thuốc bà con có thể tham khảo như: Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold.
– Sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn trên bao bì và hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm