Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây tiêu tốt nhất

March 17, 2017 | Tiêu |

Đánh giá bài viết

Một trong những bệnh hại phổ biến trên cây tiêu đó là bệnh thán thư, bệnh thường có thể phát hiện nhanh chóng nhờ những triệu chứng đặc biệt trên lên tuy nhiên nếu không phòng trừ kịp thời bệnh có thể làm cây bị vàng và rụng lá, ảnh hưởng đến năng suất của vườn nên bà con cũng cần đặc biệt chú ý nhé.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những triệu chứng cụ thể và phương pháp phòng trừ hiệu quả cho bệnh thán thư trên cây tiêu.

Triệu chứng bệnh thán thư.

Bệnh thán thư do nấm  Colletotrichum gloeosporioides gây nên.

Bệnh thán thư trên cây tiêu thường xuất hiện khi trời mưa xuống, nhiệt độ không khí cao và độ ẩm không khí trong vườn lớn khiến cho nấm bệnh phát sinh. Những cây có sức đề kháng kém sẽ xuất hiện bệnh đầu tiên.

– Khi bị nấm tấn công, trên bề mặt lá của cây tiêu sẽ xuất hiện thành vùng bệnh có màu nâu vàng, sâu đó chúng sẽ chuyển dần sang màu đen.

– Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào với đủ các kích thước khác nhau, nhưng thường là xuất hiện ở phần chóp và mép lá sau đó ăn dần vào phía bên trong.

– Bệnh thán thư trên cây tiêu rất dễ phân biệt bởi trên vết bệnh luôn có một ranh giới màu vàng ngăn cách giữa phần lá chưa bị bệnh với phần lá bị bệnh. Trên những phần bị bệnh sẽ xuất hiện nhưng vòng tròn đồng tâm và có những viền đen bao bọc ở phía bên ngoài. Vết bệnh chuyển dần từ vàng, sang nâu rồi sang màu đen.

– Những lá bị bệnh nặng thường sẽ trở nên vàng và rụng. Bệnh có thể lây lan sang cả cành và nhánh khiến cả cành bị ảnh hưởng.

– Khi bệnh lây lan lên quả thì sẽ khiến quả bị khô và lép, các đốt thân trở nên ngắn lại và tiêu trở nên già cỗi. Các đốt tiêu ngắn lại khiến cây trông um tùm nhưng gié bông ít và khả năng đậu quả thấp.

– Bệnh thán thư thường bị nhầm với bệnh thiếu kali ở cây tiêu tuy nhiên bệnh thiếu kali chỉ xuất hiện ở phần mép lá và vết bệnh thường chỉ có màu xám đen, không có những đường rãnh phân cách giữa hai mô bệnh nên bà con cần chú ý để phân biệt bệnh cho chính xác.

bệnh thán thư trên cây tiêu

Biện pháp phòng trừ.

– Bệnh thán thư chỉ có thể phòng trừ bằng cách áp dụng các biện pháp tổng hợp với nhau.

– Đầu tiên bà con cần trồng tiêu ở mật độ thích hợp, tránh trồng tiêu quá dày, cần chs ý tạo hình cây tiêu cân đối.

– Rong tỉa những cây che bóng hàng năm, đặc biệt là mùa mưa để vườn được thông thoáng.

– Chú ý sử dụng các loại phân vô cơ hợp lý và đầy  đủ, bổ sung thêm các loại phân hữu cơ và vi sinh để tạo độ phì cho đất. Sử dụng các loại thân cây hay các vật liệu tủ như cây đậu cây ngô để tránh lây lan nấm lên lá vào mùa mưa.

– Cắt bỏ những cành ở sát dưới mặt đất, khoảng cách thích hợp để cành tiêu phát triển là 30 cm trở nên. Cắt bỏ những dây lươn không sử dụng.

– Thường xuyên thăm bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

– Nếu vườn phát sinh bệnh có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như  Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN, Tilt 250 EC với nồng độ 0,2 – 0,3 % để phòng trừ, nên phun khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày và  khi phun cần phun kỹ bề mặt của lá.

– Đối với những cây tiêu bị bệnh nặng cần chú ý đào bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn, vệ sinh vườn lại bằng vôi và chú ý không để cành, lá hay tàn dư của cây bệnh còn lại trong vườn tiêu.

Sử dụng các giống tiêu tốt (tiêu Vĩnh Linh) có khả năng kháng bệnh cũng là một biện pháp phòng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm