Cách phòng trừ sâu cuốn lá, rầy bông và các loại sâu hại trên cây bơ

April 9, 2018 | |

Cách phòng trừ sâu cuốn lá, rầy bông và các loại sâu hại trên cây bơ

4.4 5 vote[s]

Bơ là một trong những loại cây ăn trái lâu năm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông an, là một giống cây thường xuyên bị các loại sâu ăn lá và sâu cuốn lá tấn công khiến chất lượng quả và khả năng phát triển của cây bị ảnh hưởng, nhất là khi chúng bùng phát thành dịch bệnh sẽ khiến cây bơ bị suy kiệt.

Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu của các loài sâu này và biện pháp phòng trừ thế nào cho thích hợp mời bà con cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

sâu hại bơ

Các loại sâu ăn lá, gặm quả.

Cây bơ có rất nhiều loại sâu ăn lá, tuy nghiên có hai loài phổ biến và gây hại nghiêm trọng nhất là loài Seirarctia echo và loài Feltia subterrania F.

Loài Seirarctia echo: là một loại bướm đêm thuộc họ  Arctiidae. Ấu trùng có màu cam tươi, phần trên thân có nhiều vạch màu trắng pha với đen. Trên thân chúng có nhiều lông. Ấu trùng xuất hiện rất nhiều trên các cây bơ trưởng thành, chúng phát triển rất nhanh và gây hại từ giai đoạn ấu trùng đến khi tạo kén thì dừng lại. Sải cánh dài 45 mm.

Loài Feltia subterrania F: Là một loài bướm đem thuộc họ Noctuidae, ấu trùng thường có màu nâu xám và sải cánh chúng dài từ 38 – 44 mm.

Trứng của sâu ăn lá thường nằm trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng nở ra và bò lên cây. Ban ngày sâu thường nằm dưới gốc cây hoặc dưới tán lá, ban đêm mới bò lên gây hại. Khi phát triển mạnh sâu có thể ăn trụi các cây con và ăn hết lá cây lớn làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

Biện pháp phòng trừ: Bà con có thể chủ động sử dụng các loại thuốc hóa học như  Decis, Cymbush, Ambush nếu phát hiện thấy sự xuất hiện của các loại sâu hại. Lưu ý là 14 ngày trước khi thu hoạch bà con không nên sử dụng loại thuốc hóa học này nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sâu cuốn lá.

Triêu chứng tấn công của sâu cuốn lá rất dễ nhận biết bởi tất cả các ngọn bị cuộn lạ và chúng làm cây bị  mất khả năng sinh trưởng.

Đặc điểm: Bướm thường đẻ  trứng trên lá non sau đó trứng nở thành sâu và chúng bắt đầu cuộn lá lại. Trong quá trình ăn lá sâu sẽ nhả tơ cuốn vòng lá lại. Bề mặt của tổ sẽ lớn dần theo kích thước của sâu. Sâu thường dài khoảng 10 mm và có thân màu xanh, những lằn ngang màu sắc không rõ rệt trên da. Nhộng vũ hóa từ ngay trong kén tạo sẵn. Sau một tuần nở thì nhộng sẽ vũ hóa.

sâu cuốn lá

Biện pháp phòng trừ: Vì sâu nấp ở phía trong của kén lá nên để phòng trừ bà con cần chủ động sử dụng các loại thuốc nội hấp để diệt tận gốc, nếu số lượng ít có thể gỡ bỏ các tổ lá mà sâu cuốn lại sau đó phun thuốc sẽ giúp thuốc thấm nhanh hơn và tăng hiệu quả của thuốc. Sâu cuốn lá gây hại rất dễ nhận ra nên bà con cần thăm vườn thường xuyên để tiêu diệt sớm.

Rầy bông.

Một trong những côn trùng gây hại trực tiếp lên phần đọt non và chích hút ngay vào trong nhựa của cây khiến cây bị ngừng sinh trưởng hoặc tăng trưởng chậm chính là rầy bông. Rầy bông khi bùng phát thành dịch có thể tấn công cả vào quả non khiến quả rụng và làm giảm năng suất cây trồng.

rầy bông

Biện pháp phòng trừ: để tạo độ thông thoáng cho vườn cây bà con nên chủ động cắt tỉa thường xuyên và vệ sinh vườn ngay sau khi thu hoạch, nên trồng bơ với mật độ hợp lý. Trước khi cây ra hoa khoảng 1 đến 2 tuần có thể sử dụng bẫy đèn để thu hút rầy và tiêu diệt chúng.

Những loài sâu hại và rầy bông tuy chỉ tấn công ở một mức độ nhất định những chúng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng chính vì vậy bà con nên chủ động thăm vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm