Cách phòng trừ bệnh tiêu điên (virus) trên cây tiêu

April 17, 2017 | Tiêu |

Đánh giá bài viết

Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cây tiêu thường xuất hiện các dấu hiệu như lá tiêu bị biến dạng, khảm lá và cây tiêu bị xoăn lùn. Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ cây tiêu bị nhiễm virus.

Để có thể có những biện pháp phòng trừ và khắc phục hiệu quả biện pháp tiêu điên bà con hãy cùng tìm hiểu triệu chứng của bệnh virus trên cây tiêu ngay bây giờ nhé, bà con nên tìm hiểu thêm bệnh thán thư trên cây tiêu để có cách phòng trừ nhé.

Triệu chứng tiêu điên.

– Khi bị virus tấn công cây tiêu sẽ có 3 triệu chứng bệnh dưới đây:
– Triệu chứng khảm lá: Bệnh thường xuất hiện trên những lá bánh tẻ, vết khảm nhẹ giống như bị thiếu phân vi lượng. Các lá non vẫn phát triển bình thường, lá cũng không bị biến dạng và cây vẫn cho năng suất bình thưởng.
– Triệu chứng khảm lá biến dạng: Lá sẽ bị xoăn từ mép lá vào phía bên trong, có gợn sóng nhỏ. Các lá mọc theo dạng dài và hẹp sau đó sẽ cuốn vào phía bên trong, trên bề mặt lá nhăn nhúm không nhìn ra hình dạng gì. Lá trở nên dày và giòn. Khi bị virus tấn công lá sẽ xuất hiện các đốm màu vàng hoặc các vệt màu trắng theo gân lá, lá bị mất hết diệp lục nên cây phát triển kém, cành không phân nhánh, các cành thường ngắn và nhỏ. Cây ít ra hoa và đậu quả nên năng suất bị giảm sút.
– Triệu chứng xoăn lùn: Lá cây bị biến dạng nặng nề, bề mặt lá sần sùi các mép lá sẽ gợn sóng lớn., lá dày và giòn do sự phân bố diệp lục không đều. Lá thưởng nhỏ. Các ngọn tiêu bị nhỏ lại, có nhiều ngọn nên nhìn cây như một bụi lớn ở sát với phần gốc. Các lóng đốt ngắn và chiều cao cây không phát triển nên có thể dễ dàng nhận biết bệnh xoăn lùn.

bệnh tiêu điên

Nguyên nhân phát sinh.

– Bệnh thường do virus tấn công.
– Những vườn tiêu kiến thiết cơ bản từ 1, 2 năm tuổi không được chăm sóc đầy đủ, khả năng chống chịu kém thường dễ bị tấn công nhất.
– Bệnh có thể lây lan qua các vết chích của các loại rầy mầm hoặc nhện đỏ.
– Đặc biệt chúng có thể lây lan khi vùng đất bị ngập úng và thiếu thông thoáng.
– Đổi với những cây tiêu trâu trồng trên đất bạc màu thoái hóa, cây tiêu còi cọc hoặc bị mất cân bằng dinh dưỡng thì virus đều có thể tấn công.

Biện pháp phòng trừ.

– Đầu tiên để tránh bị virus tấn công bà con có thể chủ động chọn những giống tiêu sạch bệnh, những giống tiêu có khả năng kháng lại với virus. Không lấy giống từ những vườn tiêu đã có triệu chứng của bệnh, các hom giống có chứa virus bệnh có thể lây lan khiến cả vườn tiêu bị bệnh nên bà con cần lưu ý kỹ.
– Không nên dùng kéo để cắt tỉa cây bị bệnh sau đó sử dụng trực tiếp qua các cây không bị bệnh bởi virus có thể lây lan thông qua dụng cụ làm vườn.
– Thường xuyên thăm vườn và phòng trừ ngay loài rệp mềm, nhện đỏ để chúng không lây lan bệnh ra khắp cả vườn.
– Bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như Subatox 75EC 0,2 %, Suprathion 40 EC 0,2 %, Supracide 40 EC 0,2 % để phòng trừ các loài sâu hại, chú ý sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
– Thường xuyên thăm vườn, nếu phát hiện ra dấu hiệu cây tiêu bị xoăn lùn cần đào bỏ và tiêu hủy ngay ra khỏi vườn. Xử lý cả đất và hố trồng để bệnh không lây lan.

Có thể bạn quan tâm