Cách phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng

March 27, 2017 | Sầu riêng |

Cách phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng

5 9 vote[s]

Mùa mưa chính là thời điểm dễ phát sinh bệnh trên cây sầu riêng, đặc biệt là bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra trên trái sầu riêng. Bệnh thối trái ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chất lượng của quả sầu riêng dona, khiến hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng. Để có thể phòng trừ bệnh thối trái hiệu quả sau đây mời bà con cùng tìm hiểu về triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng.

– Bệnh thối trái do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

– Trong thời điểm mùa mưa hoặ thời tiết có sương mù, độ ẩm cao cùng nhiệt độ trong vườn thấp khiến nấm bắt đầu phát sinh và gây hại lên trái sầu riêng.

– Nấm thường tấn công vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, dần dần chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Bệnh thối trái sầu riêng có thể xuất hiện ở rất nhiều bộ phận khác nhau trên cây, khi bị bệnh thân cây sẽ có màu đốm sậm, vết bệnh hơi ướt. Khi bệnh phát triển nặng các đốm nâu này sẽ chuyển dần sang màu nâu đỏ, vỏ thân nứt ra và có chảy nhựa vàng ra ngoài. Phần vết bệnh chuyển dần sang nâu. Khi bị nấm tấn công mạnh, hệ mạch dẫn của cây bị tấn công khiến cây bị vàng và héo lá sau đó rụng lá.

– Bệnh thối trái có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên trái, tuy nhiên thông thường thì nó sẽ xuất hiện ở phía dưới đít trái, đầu tiên chúng sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen tiếp sau đó vết bệnh sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả  sẽ bị nhũn ra và có mùa chua khó chịu.

– Các vết bệnh sẽ xuất hiện những tơnaams như mạng nhện nếu bệnh phát sinh vào những ngày nhiệt độ thời tiết thấp và độ ẩm trên vườn cao. Bệnh sẽ lây lan nhanh hơn trong điều kiện này nên bà con cần chú ý.

thối trái sầu riêng

Biện pháp phòng trừ.

– Khi trồng sầu riêng cần chú ý trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên tỉa cành, tạo tán và chú ý tạo độ thông thoáng cho vườn trong mùa mưa. Mật độ trồng sầu riêng hợp lý là từ 8 đến 10 m.

– Thường xuyên vệ sinh vườn và thu gom bớt những cành nằm phía sát mặt đất, tạo rãnh thoát nước để hạn chế vườn bị ngập và ẩm ướt trong thời gian dài.

– Bón phân hợp lý và cân đối giữa N-P-K để vườn cây được phát triển đồng đều, hai năm một lần nên chủ động bón thêm các loại phân hữu cơ để cải tạo đất.

– Khi quả đậu nhiều và tiến hành tỉa trái bà con cũng có thể chủ động áp dụng biện pháp bao trái để hạn chế sự tấn công của bệnh.

– Vào đầu mùa mưa có thể pha vôi cùng với các loại thuốc gốc đồng với nhau rồi quét lên thân cây, nên quét khoảng 1m tính từ gốc lên trên để hạn chế sự tấn công của nấm lên cây sầu riêng.

– Thường xuyên thăm vườn, nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh thì có thể sử dụng thêm các loại thuốc đặc trị để phun cho trái. Nếu phát hiện một số trái nhỏ lẻ có thể chủ động loại bỏ chúng ra khỏi vườn phòng trường hợp nấm lây lan.

Có thể bạn quan tâm