Cách phòng trừ bệnh khô vằn trên cây tiêu

April 11, 2017 | Tiêu |

Cách phòng trừ bệnh khô vằn trên cây tiêu

5 1 vote[s]

Một trong bệnh hại có diễn biến bệnh nguy hiểm, thường xuyên xuất hiện vào mùa mưa ở những vườn tiêu rậm rạp chính là bệnh khô vằn. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và khiến cây tiêu Vĩnh Linh bị thiệt hại năng suất nặng nề.

Bà con hãy cùng Viện Eakmat tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cả biện pháp phòng trừ bệnh khô vằn trên cây tiêu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây bệnh.

– Bệnh khô vằn do nấm Rhizoctonia solani gây ra.
– Các bào tử thường nằm sâu trong lòng đất, khi thời tiết mưa nhiều, đất ngập úng thì các sợi nấm này sẽ mọc dài ra và xâm nhập vào phần rễ có vết thương hở hoặc các lá ở phía sát dưới gốc.

Triệu chứng bệnh khô vằn tiêu.

– Đầu tiên bệnh sẽ xuất hiện ở mép lá hoặc giữa các phiến lá, vết bệnh sẽ có màu thối đen và có viền màu nâu đỏ sẫm xung quanh vết bệnh. Sau dần bệnh sẽ chuyển sang màu trắng xám và có các quầng loang lỗ ở trên lá tiêu.
– Các vết bệnh có thể xuất hiện ở nhiều kích thước khác nhau và càng về sau các vết bệnh sẽ trở nên phồng rộp, Khi bệnh phát triển mạnh thì vết bệnh sẽ xuất hiện hạch nấm li ti màu trắng trên bề mặt lá. Lá sẽ dần bị thối đen, nhũn ra và cây ngừng sinh trưởng.
– Vào những khi trời mưa nhiều thì trên các vết bệnh sẽ có xuất hiện sợi nấm màu trắng, những sợi nấm này có thể phát hiện bằng mắt thường vì chúng bao phủ toàn bộ bề mặt lá. Bà con thăm vườn thường xuyên có thể đễ dàng nhận biết được dấu hiệu của bệnh.

bệnh khô vằn tiêu

Biện pháp phòng trừ.

– Để phòng trừ bệnh khô vằn hiệu quả bà con cần chú ý đến các biện pháp chăm sóc, bón phân và tưới nước hợp lý.
– Vì bào tử nấm thường sẽ xuất hiện khi vườn tiêu rậm rạp nên bà con cần chú ý rong tỉa cây che bóng thường xuyên để tạo độ thông thoáng trong vườn. Mùa mưa thì chú ý tạo rãnh mương nước để vườn có thể thoát nước hiệu quả.
– Chú ý vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ những cành dây lươn và cành ở sát dưới mặt đất, những cành nằm trong khoảng từ 0 -30 cm so với mặt đất nên cắt bỏ.
– Bà con có thể sử dụng thêm các loại cây như đậu đỗ, rơm rạ hay cây ngô để phủ lên trên bề mặt đất, không để đất văng lên lá cây. Từ đó bào tử nấm không thể tấn công lá.
– Nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh có thể chủ động loại bỏ những cành hoặc lá bệnh ra khỏi vườn.
– Có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm để phòng bệnh ngay từ đầu: Các loại thuốc có thể sử dụng như: Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN, Tilt 250 EC với nồng độ 0,2 – 0,3 %. Có thể phun khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày để loại bỏ bệnh hoàn toàn. Nên chú ý phun thuốc vào những vùng cây bị bệnh nặng, phun khắp các bề mặt lá và nhớ phun theo đúng liều lượng trên bao bì.

Bệnh khô vằn ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá khi các bào từ nấm phủ kín bề mặt nên bà con cần chú ý phòng ngay từ đầu để cây sinh trưởng tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm