Cách phòng trừ bệnh héo rũ lá trên cây bơ

April 15, 2017 | |

Cách phòng trừ bệnh héo rũ lá trên cây bơ

3.3 4 vote[s]

Bệnh héo rũ là một bệnh hại nghiêm trọng khiến cây bơ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh héo rũ có thể khiến cây bơ bút bị chết đứng và vườn bơ bị mất năng suất nghiêm trọng.

– Để có thể phát hiện được dấu hiệu của bệnh sớm và có những biện pháp phòng trừ kịp thời, bà con hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Xem thêm: Cách trồng cây bơ đúng kỹ thuật.

Triệu chứng bệnh héo rũ.

– Bệnh héo rũ là do nấm Verticilliumalbo-atrum gây ra.
– Khi nấm tấn công thì phần lá bị tấn công sẽ bị héo, lá bị nhiễm nấm sẽ biến đổi dàn từ xanh sang vàng và khi bênh nặng chúng sẽ trở nên kho và rụng. Bệnh có thể gây hại một phần thân hoặc toàn bộ cây. Cây chết nhanh.
– Khi cây bị nhiễm nấm thì phần tiếp giáp giữa vỏ và phần gỗ của cây sẽ xuất hiện những đường sọc màu nâu. Chỉ cần tước phần vỏ cành hoặc rễ cây ra sẽ thần rõ những đường sọc này.
– Đối với những cây bơ bị mắc bệnh héo rũ, chúng có thể chết rất nhanh nhưng chỉ sau vài tháng thì những mầm non mới sẽ xuất hiện. ở những cành chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì sau khoảng một hoặc hai năm cây sẽ sinh trưởng lại bình thường tuy nhiên những phần cây bị bệnh thường không thể cho trái.
– Phần bào tử nấm sau khi phát sinh có thể rơi rụng xuống đất, bào tử nấm sẽ nằm ở trong đất và khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ tiếp tục phát sinh và gây bệnh cho bất kỳ loại thực vật nào gặp phải.

bệnh héo rũ trên cây bơ

Biện pháp phòng trừ.

– Bà con cần chú ý chọn lựa đất trồng sạch, không có tiền sử của nấm Verticilliumalbo-atrum để chúng không thể gây hại nếu gặp điều kiện thuận lợi.
– Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thì có thể chủ động trồng xen canh hoặc luân anh cây bơ với các loại cây họ cà để hạn chế nấm phát sinh.
– Đối với những vùng đất kém thoát nước hoặc ẩm thấp thì cần chủ động tạo mương rãnh hoặc hạn chế trồng bơ.
– Những giống bơ thuộc chủng Mexico có khả năng kháng bệnh héo rũ cao nên được ưu tiên chọn lựa.
– Thường xuyên thăm vườn, nếu phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh thì cần nhanh chóng cắt bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh, nhưng cành chết để bệnh không bị lây lan ra khắp vườn.
– Bà con có thể chủ động cắt bỏ cành bị bệnh và sử dụng các loại thuốc hóa học như Anvil, Daconil và Aliette để bôi vào phần vết cắt, phun thuốc theo định kỳ để loại bỏ dấu hiệu của bệnh.
– Bệnh héo rũ trên cây bơ thường có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt nếu thăm vườn thường xuyên. Chính vì vậy bà con cần lưu ý ngay những dấu hiệu của bệnh để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ phù hợp để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm