Cách chăm sóc cà phê mới trồng tốt nhất hiện nay

September 19, 2019 | Cà phê | Tag:

Đánh giá bài viết


Không chỉ riêng gì cà phê, đối với bất cứ loại cây nào khi mới trồng vẫn cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Đó là điều kiện tiên quyết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Do đó, bà con hãy cùng vien eakmat theo dõi cách chăm sóc cà phê mới trồng hiệu quả nhất dưới đây nhé.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Cách chăm sóc cà phê mới trồng

  1. Trồng cây chắn gió
  • Đây là một trong những việc quan trọng trong những cách chăm sóc cà phê mới trồng.
  • Khi cây trong giai đoạn mới trồng thì luôn cần được chắn gió cẩn thận. Nên sử dụng cây muồng vàng làm cây chắn gió. Trồng vào giữa hàng cà phê, khoảng cách 2-3 hàng cà phê 1 hàng muồng vàng. Bà con trồng cà phê có thể tận dụng xác cây muồng vàng để ép xanh khi thay thế cây mới.
  1. Sử dụng cây che bóng
  • Các bạn có thể chọn các loại cây che bóng như bơ, sầu riêng … và trồng cùng thời điểm với cây cà phê con tại vị trí những ngã tư giữa các bồn với khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Các cây che bóng này vừa có tác dụng che bóng vừa giúp cải thiện thu nhập cho người nông dân. Ngoài ra, cây che bóng cũng cần rong tỉa cành hợp lý, không để quá rậm rạp. Để cây cà phê bên dưới có thể dễ dàng tiếp nhận được ánh sáng. Tán cây phải cách ngọn cà phê từ 2 – 4m.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Cắt cành, làm cỏ chăm sóc cây cà phê mới trồng

  • Hộ canh tác cần chú ý tiến hành bẻ đi những chồi mọc ra từ thân chính, nách lá vào thời điểm đầu mùa mưa và trước mỗi đợt bỏ phân. 1 năm có thể tiến hành làm chồi từ 5-6 lần. Ở mỗi vị trí đốt cành chỉ để lại khoảng 3 cành dự trữ. Tỉa bớt các cành thứ cấp trên cao để ánh sáng có thể tiếp cận các cành bên dưới và nên hãm ngọn ở độ cao 1,6 – 1,7m. Ngoài ra, cà phê là cây có nhiều rễ con hấp thu dinh dưỡng tầng mặt, do đó cần làm cỏ thường xuyên 4-5 lần/1 năm. Trước khi bón phân cũng cần làm cỏ sạch sẽ.

Kỹ thuật chăm sóc cà phê mới trồng

  • Nếu như thời tiết khô hạn, chúng ta cần tiến hành tưới nước cho cà phê con 10 – 15 ngày/1 lần. Có thể tưới bằng “béc” hoặc tưới “dí” vào bồn tùy theo địa hình và nguồn nước ít hay nhiều. Tưới nhỏ giọt cũng là 1 biện pháp rất hay, giúp tiết kiệm nước tưới đồng thời bảo đảm cây luôn được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Sử dụng phân bón hợp lý để chăm sóc cà phê mới trồng

  • Để chăm sóc cho cà phê mới trồng, các bạn cần có kế hoạch sử dụng một cách chính xác cả về liều lượng cũng như thời điểm bón phân. Sử dụng phân chuồng hoai mục và bón định kỳ 4 – 5 năm một lần với khối lượng khoảng 10-15 m3/ha đối với đất tốt, còn với đất xấu thì bón định kỳ 2 – 3 năm với liều lượng tương tự. Phân được bón theo rãnh vào đầu hay giữa mùa mưa, rãnh được đào dọc theo một bên thành bồn rộng 20 cm, sâu 25-30 cm và sau khi bón phân cần lấp đất lại.

Trong giai đoạn mới trồng là lúc cây cà phê cần có sự quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng để có thể sống và phát triển tốt nhất. Và trên đây là những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mới trồng tương đối cụ thể để các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho khu canh tác nhà mình.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat cung cấp hạt giống cà phê tr4

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống cà phê đầu dòng tốt nhất cho bà con với mức giá cạnh tranh với thị trường.

Có thể bạn quan tâm