Bơ tứ quý trái vụ – Giống cây bơ sáp cho thu nhập cao

March 16, 2017 | | Tag:

Bơ tứ quý trái vụ – Giống cây bơ sáp cho thu nhập cao

5 2 vote[s]

Giống cây bơ sáp trái vụ (Bơ Tứ Quý) đang được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây do ra quả trái vụ mang lại được thu nhập cao cho bà con nông dân trong năm 2017

Nếu bà con đang tìm kiếm một giống bơ có khả năng thích nghi cao, có thể cho quả quanh năm và ổn định trong thời gian dài thì hãy cùng tìm hiểu ngay giống bơ “vàng” được chuyên gia Nguyễn Lân Hùng chọn lựa và khuyến khích bà con lai tạo giống. Vậy điều gì đã khiến giống bơ tứ quý này được một chuyên gia cây trồng chọn lựa và ưu ái, hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc cũng như đặc điểm sinh trưởng của cây ngay bây giờ nhé!

Nguồn gốc cây bơ tứ quý.

Cây bơ tứ quý của gia đình anh Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, Cư Kiun, Đắk Lắk chính là cây bơ mẹ của giống bơ này. Dù được trồng từ năm 1990, trải qua hàng chục năm nhưng cây vẫn cực kỳ khỏe mạnh và cho trái quanh năm, cây lúc nào cũng có trái và có hoa nên đã được nhiều nhà kỹ thuật nghiên cứu và lai tạo để tạo ra giống bơ tứ quý ưu việt nhất.

bơ tứ quý

Đặc điểm sinh trưởng bơ sáp.

– Là một giống bơ trái vụ có phần thân tán rộng, khoảng 5m và có chiều cao tối đa khoảng 8m. Lá cây có kích thước to và dài. Cây có thể phát triển ở điều kiện thời tiết khô, tiêu nhiên điều kiện khí hậu thích hợp nhất chính là vùng Tây Nguyên.
– Giống bơ tứ quý thuộc hoa nhóm B, tức là hoa sẽ tung phấn vào lúc 9 giờ sáng và nhận phấn vào lúc 3 giờ chiều.
– Là một giống bơ có thể cho trái sớm, chỉ sau 3 năm trồng. Cây có 1 thời vụ chính và có 2 vụ ra hoa trái mùa. Tuy nhiên để đạt hiệu quả kinh tế lâu dài bà con cần chú ý tỉa cành và chăm sóc để cây không bị kiệt quệ.
– Trái có hình dạng thuôn dài, trọng lượng một trái từ 450g đến 1200g một trái. Kích thước quả khá lớn nên thường phù hợp nội địa.
– Vỏ quả có màu xanh bóng, hạt quả nhỏ. Phần thịt quả có màu vàng nhạt, vị thơm béo. Hàm lượng chất béo đạt khoảng 76,32%.
– Thời gian thu hoạch chính của cây bơ tứ quý là vào khoảng tháng 10 đến tháng 11, có thể kéo dài đến tháng 2 và tháng 5. Đây là thời điểm khan hiếm bơ nên rất được giá.

giống bơ tứ quý

Giống bơ tứ quý có kích thước quả lớn, phần thịt quả mỏng nên chỉ thích hợp với thị trường nội địa. Tuy nhiên phần thịt quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vị thơm ngon, đặc biệt là khả năng đeo trái lâu nên bơ tứ quý vẫn được nhiều bà con nông dân chọn lựa. Đặc biệt là chuyên gia Nguyễn Lân Hùng đã gợi ý trồng bơ tứ quý trong vườn cà phê bởi chúng có thời điểm chăm sóc, bón phân, tưới nước và cả thu hoạch của bơ tứ quý hoàn tạo phù hợp để phát triển kinh tế bền vững.

Có thể bạn quan tâm