Biện pháp phòng trừ rệp muội trên cây tiêu

April 27, 2017 | Tiêu |

Biện pháp phòng trừ rệp muội trên cây tiêu

3.3 4 vote[s]

Rệp muội là một loài sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây tiêu và làm năng suất của vườn trồng bị giảm sút đáng kể. Để có thể phòng trừ loài rệp muội chúng ta cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm hình thái cũng như tập tính sinh hoạt để đưa ra những biện pháp phòng trừ phù hợp nhé.

Đặc điểm hình thái.

– Loài rệp muội có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 2 đến 3 mm. Loài rệp muội được phân chia ra làm 2 loại là có cánh và không có cánh. Loại có râu đầu ngắn và một loại là không có râu đầu.
– Rệp muội khi còn nhỏ thường có màu xanh, khi lớn dần chúng chuyển sang màu nâu bóng. Lúc trưởng thành sẽ có màu đen.
– Những loài rệp muội không có cánh thường có kích thước từ 1,5 đến 2 mm, thân có màu đen hoặc màu nâu đỏ.
– Trong điều kiện thuận lợi thì rệp cái có thể đẻ đến 50 con trong vòng từ 7 đến 10 ngày và khi chúng trưởng thành lại tiếp tục sinh thêm  con, chính vì vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn chúng sẽ có thể bùng phát thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất của cây tiêu.

rệp muội

Đặc điểm sinh học và cách gây hại.

– Rệp muội thường tấn công vào các bộ phận còn non của cây tiêu như lá non, đọt non bằng cách chích hút, chúng sẽ tiết ra các chất dịch như mật đường và kích thích bồ hóng phát triển.
– Sau khi bị rệp muội tấn công thì các đọt non sẽ bị biến dạng và thâm đen. Rệp muội và bồ hóng phát triển nhiều khiến cho lá không thể quang hợp được khiến cây bị rụng lá.
– Rệp muội cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cây dễ dàng bị xâm hại bởi các loại virus và nấm do chúng tạo ra các vết thương hở trên bộ phận của cây.

Biện pháp phòng trừ.

– Biện pháp đầu tiên để phòng trừ sâu bệnh đó chính là thường xuyên đặt các bẫy sinh học để loại trừ rệp muội, loại trừ sự sinh sản và phát triển của rệp muội.
– Khi rệp muội có dấu hiệu bùng phát bạn có thể sử dụng ngay các biện pháp hóa học để phun vào các bộ phận của cây đang bị chúng tấn công. Các loại thuốc hóa học có thể sử dụng như: Naled, Chlorpyriphos Ethyl, Dimethoate, Diazinon, Carbofuran, Fenobucarb, Daiethylfos 600 EC hoặc Mosphilan 3EC.

– Bà con cần sử dụng thuốc đúng liều lượng hoặc theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm