Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên cây bơ

April 28, 2017 | |

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên cây bơ

5 1 vote[s]


Bơ là một trong những loại cây ăn trái lâu năm được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Để giúp cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt ngoài các biện pháp kỹ thuật như bón phân, tỉa cành thì việc quan sát và điều trị các loại bệnh hại cho cây bơ cũng cần được chú ý. Ngoài các loại bệnh phổ biến trên cây bơ như bệnh thán thư hay bệnh héo rũ thì bệnh đốm lá là một trong những bệnh hại nghiêm trọng xuất hiện trên lá bơ. Bà con cần chú ý những triệu chứng dưới đây để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhé!

Thăm vườn bơ thường xuyên và chăm sóc cây bơ đúng cách sẽ giúp bà con tránh được bênh đốm lá trên cây bơ hiệu quả nhất

Nguyên nhân và triệu chứng.

– Bệnh đốm lá xuất hiện do nấm Cerocospora purpurea.
– Những cây bơ có lá thành thục với màu sắc của lá và kích thước lá gần tương đương nhau là nơi dễ xuất hiện bệnh đốm lá nhất. Đầu tiên bệnh sẽ xuất hiện ở trên lá sau đó chúng sẽ lây lan lên quả và gây hại nghiêm trọng trên toàn cây bơ.
– Đầu tiên các vết đốm vàng hoặc hơi nâu sẽ xuất hiện ở phần góc của mép lá, tiếp theo đó những đốm này sẽ xuất hiện dần và lan rộng thêm ra ngoài. Vết bệnh ngày càng lan rộng và khiến lá bị khô, héo và rụng nhiều.
– Nếu bệnh xuất hiện nặng và lây lan lên trái thì trái sẽ xuất hiện những vết mụn lồi có kích cỡ khoảng 5 mm và có màu nâu nhạt, vết bệnh sau đó sẽ đậm dần và chuyển dần sang màu đen.
– Những trái bị bệnh thì vẻ đẹp bên ngoài sẽ bị ảnh hưởng từ đó chất lượng ở bên trong sẽ bị ảnh hưởng, từ đó năng suất của cây giảm khiến cho giá thành của trái cũng không được cao vì vỏ ngoài xấu dẫn đến mất giá trị kinh tế.

đốm lá bơ

Biện pháp phòng trừ.

– Bệnh đốm lá có khả năng quan sát và phát hiện kịp thời nếu bà con thường xuyên thăm vườn và quan sát.
– Trong quá trình chăm sóc cây bà con cần chú ý các biện pháp kỹ thuật, tỉa cành và rong tỉa các cây trong vườn sao cho vườn cây được thông thoáng.
– Cần chú ý loại bỏ ngay những lá cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh bệnh lây lan.
– Chú ý đến biện pháp bón phân hợp lý.
– Nếu bệnh nặng cần chú ý sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm