Biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây tiêu.

March 28, 2017 | Tiêu |

Biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây tiêu.

5 2 vote[s]

Bệnh chết nhanh thường khó có thể điều trị tận gốc vì triệu chứng bệnh thường phát sinh dưới rẽ nên khi phát hiện thì bệnh đã nặng và bà còn chỉ có thể bỏ cây. Cần chú ý tiêu hủy cây ra khỏi vườn để những bộ phận còn lại không khiến nấm lây lan thành dịch.

Bà con nên có những biện pháp chủ yếu để phòng bệnh trước.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu

– Để phòng bệnh chết nhanh bà con cần lưu ý chọn lựa đất trồng tiêu sạch, nên chọn lựa đất có tầng canh tác dày, có khả năng thoát nước tốt với mực nước ngầm thấp để nấm không có điều kiện phát triển.
– Nến chọn lựa những giống đạt đầy đủ các chất lượng tiêu chuẩn xuất vườn, sạch bệnh. Không lấy giống từ những nguồn cây mẹ đã có tiền sử bệnh chết nhanh.
– Trước khi trồng cần chú ý xử lý hom giống bằng các loại thuốc trừ nấm như Aliette 80 WP, Ridomil Gold 68 WP.
– Cần chú ý ngăn ngừa nước mưa từ những vườn bệnh xuống vườn chưa bị bệnh. Nếu có thể bạn hãy chủ động đào rãnh mương nước cắt ngang để không cho nước từ vườn bệnh chảy xuống, sau khi đồng rãnh có thể phun đồng đỏ để tiêu diệt nấm bệnh.

bệnh chết nhanh tiêu

– Vun cao gốc tiêu để nước không bị đọng lại quanh gốc làm thối rễ. Sử dụng các loại thuốc gốc đồng để quét gốc.
– Bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn trong mùa mưa để có thể nhanh chóng phát hiện dấu hiệu của bệnh chết nhanh, sử dụng mọi biện pháp để ngăn ngừa sự xâm nhập. Nếu xuất hiện đợt mua bất chợt trong mùa khô cần chú ý quan sát kỹ lưỡng. Nếu phát hiện cây bệnh cần đào bỏ ngay và dọn sạch ngay tàn dư đi tiêu hủy.
– Tạo điều kiện tốt nhất để cây tiêu phát triển, sử dụng cây chắn gió và cây che bóng để vườn tiêu được ổn định.
– Cần rong tỉa các loại cây chắn gió hay trụ tiêu trước đầu mùa mưa để tạo độ thông thoáng trong vườn, giảm độ ẩm cho đất và tận dụng những cành đã chặt để che phủ cho đất hạn chế đất văng lên lá tiêu trong mùa mưa.

Trồng tiêu ở mật độ thích hợp.

– Trồng cây lạc dại vào giữa các hàng tiêu để kìm hãm sự phát triển của nấm và hạn chế việc văng đất nhiễm nấm lên trên thân cây và lá cây.
– Tránh tạo ra các vết thương lên rễ trong quá trình làm cỏ, bón phân để hạn chế tạo điều kiện cho nấm xâm nhập. Đối với các loại cỏ mọc gần gốc tiêu có thể nhổ bằng tay để tránh làm tổn thương rễ.

chết nhanh tiêu

– Khi bón phân vô cơ cần chú ý không nên bón thẳng vào sát gốc và phần thân của cây tiêu. Bà con có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng ủ hoai để tăng thêm độ phì cho đất, hàm lượng hữu cơ cũng tăng lên. Ngoài phân chuồng ủ hoai bà con còn có thể sử dụng cả các loại cây như xoan, các loại cây họ đậu, rợm rạ để tủ gốc tiêu. Việc tủ gốc vừa giúp cho bệnh không lây lan mà còn cung cấp thêm nhiều loại vi sinh vật có lợi có khả năng đối kháng với nấm bệnh.
– Chủ động tạo hệ thống thoát nước hợp lý trong vườn tiêu để tránh nước ứ đọng  vào gốc tiêu sẽ tạo điều kiện cho nấm Phytopthora phát sinh và lây lan.
– Bà con nên chủ động loại bỏ những dây lươn hoặc cành nằm ở sát mặt đất hoặc cách mặt đất khoảng 30 cm để tạo độ thông thoáng cho gốc tiêu, Ngoài ra còn hạn chế được sự tiếp xúc của nước mưa có chứa đất nhiễm nấm lên trên mặt lá tiêu, cây sẽ không nhiễm bệnh thông qua lá.
– Không nên sử dụng các loại cây như bầu, bí, cao su, ca cao, sầu riêng, bơ trồng xen với tiêu vì chúng là nơi ký chủ của nấm Phytopthora.
– Sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để hạn chế sự phát triển của các loại nấm bệnh, có thể bón vào gốc. cứ khoảng 3 tháng thì bón một lần.
– Nếu bà con phát hiện ra được những dấu hiệu của bệnh sớm, khi cổ rễ mới chỉ xuất hiện những chấm đen thì có thể sử dụng các loại thuốc hóa học có chứa hoạt chất trừ nấm như: Mancozeb + Melataxyl như Acodyl 35WP, Tungsin-M 72WP, Ridomil Gold  68WG, Suncolex 68WP, Mataxyl  25WP, Vilaxyl 35 WP.
– Bà con cần chú ý xử lý nơi cây bị nhiễm bệnh và phun kĩ lưỡng cho cả cây để tăng thêm sức đề kháng. Nên phun khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày để loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Bệnh chết nhanh hay còn gọi là bệnh thối rễ là một trong những loại bệnh phổ biến có tác hại cực kỳ nghiêm trọng nên bà con cần chú ý các biện pháp phòng ngay từ đầu để vườn tiêu được sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm