Biện pháp phòng bệnh vàng lá trên cây tiêu

August 14, 2017 | Tiêu |

Biện pháp phòng bệnh vàng lá trên cây tiêu

4 3 vote[s]

Bà con hãy cùng tìm hiểu ngay những dấu hiệu của bệnh vàng lá trong bài viết này để có biện pháp phòng trừ phù hợp nhất nhé.

Khi vườn tiêu xuất hiện những biểu hiện như bộ rễ chậm phát triển, xuất hiện những vết u sưng, thâm đen và cây bắt đầu suy kiệt, cây sinh trưởng chậm và năng suất giảm sút thì đây chính là những dấu hiệu báo hiệu vườn tiêu của bà con bị mắc phải bệnh chết chậm ở cây tiêu. Bệnh chết chậm có thể xuất hiện ở hầu hết các vùng trồng tiêu, nếu không có những biện pháp phòng trừ kịp thời bệnh khiến bà con mất cả vườn tiêu mà không thể ngăn chặn được.

Nguyên nhân gây bệnh.

Sự kết hợp giữa tuyến trùng Meloidogyne incognita và nấm Fusảium solani, nấm Phytopthỏa spp., Pythium spp.,.. là nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá ở cây tiêu. Bệnh xuất hiện những nốt sần ở rễ chính từ đó tuyến trùng sẽ tấn công vào rễ và tạo ra những vết thương, nốt sưng. Những vết thương hở này khiến nấm có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ mạch dẫn của cây từ đó nấm sẽ làm thối rễ cây và cây không thể hút được chất dinh dưỡng. Từ đó cây ngừng sinh trường, bộ lá bị vàng và chết dân cây tiêu.

Tuyến trùng Meloidogyne incognita thường tấn công vào những phần mô mềm của cây như rễ non hoặc phần đầu chóp rễ, từ đó chúng cũng tạo ra những nốt sần cho nấm tấn công.

Thông thường số lượng và kích thước của những nốt sần sẽ phụ thuộc vào số lượng những tuyến trùng đã xâm nhập vào cây, lúc vừa mới xâm nhập chúng sẽ chỉ có vài mm nhưng khi số lượng tuyến trùng đông chúng có thể lên tới vài cm.

vàng lá tiêu

Triệu chứng gây bệnh.

Đầu tiên những lá vàng sẽ xuất hiện màu vàng từ trong gân lá, sau đó chúng lan rộng ra toàn bộ bề mặt mặt lá. Các đốt lá bắt đầu rụng và những tán lá trở nên thưa thớt, các gié hoa cũng bị rụng từ đó chúng làm năng suất cũng như chất lượng vườn tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh vàng lá có khả năng lây lan nhanh nhưng khi bắt đầu chúng chỉ xuất hiện ở những phần tầng dưới của tán lá, sau đó chúng lan dần ra cả vườn tiêu. Nếu không thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện những triệu chứng thì chúng có thể khiến cả vườn cây bị mắc bệnh.

Bệnh vàng lá khiến cây suy kiệt và vàng lá nhưng phải mất từ 2 đến 3 năm thì cây mới bắt đầu rụng đốt và thưa tán, khi bị đến những triệu chứng này thì cây đã không thể chữa trị được nữa.

Biện pháp phòng trừ.

Bệnh vàng lá tiêu thường có hậu quả vô cùng nghiêm trọng và thời gian phát bệnh kéo dài nên nếu không kiểm tra vườn thường xuyên bà con thường khó có thể điều trị dứt điểm, chình vì vậy để hạn chế bệnh xảy ra bà con nên chú ý đến các biện pháp kỹ thuật và chăm sóc vườn tiêu để hạn chế các tuyến trùng phát triển.

Các biện pháp canh tác cần lưu ý.

 • Đối với những vùng đất vừa mới bị bệnh chết chậm bà con không nên trồng mới cây tiêu lên vùng đất này bởi vì các tuyến trùng vẫn còn nằm ở trong đất, khi có vườn tiêu mới thì chúng vẫn có thể xâm nhập vào cây tiêu.
 • Bà con cần luân canh các loại cây trồng khác nhau trong khoảng từ 2 đến 3 năm để loại bỏ nấm và tuyến trùng rồi mới trồng tiêu lại.
 • Không nên sử dụng đất bị bệnh để ươm cây.
 • Trước khi trồng tiêu cần chú ý vệ sinh đất trồng kĩ lưỡng, loại bỏ các tàn dư thực vật và rễ của các cây cũ còn sót lại.
 • Cần cày và phơi đất trong mùa khô để tuyến trùng bị tiêu diệt.
 • Hàng năm cần chú ý bổ sung thêm các loại phân vô cơ để cải tạo độ mùn cho đất, tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất, độ mùn tăng cao cũng giúp các loại vi sinh vật phát triển hơn.
 • Bón phân vô cơ đầy đủ sẽ giúp cây tiêu phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh.
 • Hạn chế đào xới ở gần gốc cây để tránh tạo ra các vết thương hở ở gốc, vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho tuyến trùng và nấm tấn công vào rễ của cây.
 • Thăm vườn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu của bệnh. Khi vườn mới chỉ xuất hiện một số cây chớm bị bệnh thì có thể chủ động đào bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn.

Biện pháp hóa học.

 • Bà con có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học như Viben C 50 BTN 0.3% (2- 4 lít dung dịch/gốc) cùng với các loại thuốc trừ tuyến trùng như Nokaph 10 G (20- 30 g/gốc), Oncol 20 ND 0,3 % (1- 4 lít dung dịch/gốc), Marshal 200 SC 0,3 % (2 – 4 lít dung dịch/gốc), Marshal 5 G (50 – 100 g/ gốc) để phun vào gốc cây.
 • Tùy vào triệu chứng của bệnh, mức độ rộng và phát sinh của vườn bạn nên điều chỉnh lượng thuốc sử dụng hợp lí nhất có thể.
 • Khi phun thuốc bạn cần chú ý phun từ 2 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tháng để có thể phòng trừ nấm tốt nhất.
 • Nếu không sử dụng các loại thuốc dạng phun thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc dạng hạt. Tạo rãnh quanh gốc tiêu với độ sâu từ 10 đến 20 cm cách gốc từ 20 đến 50 cm rồi rải thuốc sau đó lấp đất lại.
 • Vùng đất rải thuốc cần chú ý tạo được độ ẩm nhất định để thuốc có thể phát huy được hết tất cả các công dụng.
Có thể bạn quan tâm