Biện pháp phòng bệnh đen lá trên cây tiêu

March 21, 2017 | Tiêu |

Biện pháp phòng bệnh đen lá trên cây tiêu

5 1 vote[s]

Bệnh đen lá là một trong những bệnh hại nguy hiểm thường xuyên phát sinh ở những vùng có độ ẩm cao, mưa nhiều, thời tiết nóng và cây bị úng nước khiến cho lá bị xuất hiện những đốm màu nâu đen, bệnh nặng khiến cây tiêu trở nên xơ xác.

Để phòng trừ bệnh hiệu quả bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về triệu chứng của bệnh để có cách phòng trừ hiệu quả nhé.

Triệu chứng của bệnh.

Bệnh đen lá trên cây tiêu do nấm Lasiodiplodia theobromae gây ra. Các bào tử naams thường nằm ở trong tàn dư trên các cây bệnh cũ, những vùng đã từng bị bệnh tường sẽ tái phát bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng trừ triệt để,

Khi bị  bào tử nấm tấn công thì trên đầu lá hoặc ở phía giữa lá sẽ xuất hiện những vết bệnh có màu vàng nhạt sau đó chúng sẽ dần đậm màu và chuyển sang màu nâu đen. Khi bệnh nặng chúng sẽ chuyển sang màu xám và trong đó xuất hiện những vòng tròn đồng tâm.

Vết bệnh của bệnh đen lá tiêu khác vứi bệnh thán thư ở chỗ chúng sẽ chỉ có màu đen đơn thuần và ăn dần vào trong từng mô tế bào chứ không xuất hiện những vòng tròn bao quanh phân cách giữa mô bị bệnh và mô khỏe. Đây là đặc điểm để bà con có thể phân biệt được hai loại bệnh này với nhau.

bệnh đen lá tiêu

Nếu vườn tiêu của bạn không đươc chăm sóc đầy đủ, thiếu chất dinh dưỡng thì cây tiêu sẽ trở nên yếu ớt, sức đề kháng yếu khiến nấm xâm nhập dễ dàng hơn vào cả cành, nhánh và cả các đốt tiêu khiến chúng chuyển sang màu đen và rụng lá dần từ trên ngọn xuống, cây tiêu trở nên xơ xác.

Biện pháp phòng trừ.

– Để có thể đảm bảo vườn tiêu được sinh trưởng khỏe mạnh bà con cần chủ động giúp cây được sinh trưởng tốt nhất, hãy trồng tiêu ở mật độ thích hợp. Chú ý các công đoạn rong tỉa cây che bóng trong mùa mưa để vườn tiêu được thông thoáng. Bón phân và tưới nước hợp lý. Chú ý tạo rãnh thoát nước nếu đất trũng để cây tiêu không bị ngập úng.

– Thường xuyên cải tạo đất hoặc có thể sử dụng một số vật liệu để che phủ gốc như rơm rạ, cây đậu, cây ngô trong mùa khô.

– Những cành nằm sát mặt đất hoặc cách đất khoảng 30 cm cần cắt bỏ, loại bỏ những cành lươn.

– Nếu phát hiện ra dấu hiệu của bệnh cần chú ý vệ sinh vườn và cắt bỏ những cành bị bệnh ra khỏi vườn ngay để không còn mầm bệnh sót lại.

– Nếu bệnh phát sinh nặng có thể sử dụng một số loại thuốc dùng cho phòng trừ bệnh tiêu đen như Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN, Tilt 250 EC với nồng độ 0,2 – 0,3 %, phun 2 – 3 lần. Chú ý mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày và phun nhiều ở những vùng bị bệnh.

Bệnh đen lá trên cây tiêu có thể khiến cây ngừng sinh trưởng, cây trở nên xơ xác và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của cây, từ đó khiến năng suất của vườn tiêu bị ảnh hưởng nên bà con cần chú ý phòng trừ sớm để tránh hậu quả lan ra khắp vườn nhé.

Có thể bạn quan tâm